Chiều 11-9, sau 1 ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM tuyên phạt Trương Văn Mạnh (SN 1989, ngụ quận Tân Phú, TP HCM) mức án chung thân về tội “Giết người”, 3 năm tù giam về tội “Cướp tài sản”. Tổng hình phạt bị cáo Mạnh phải chịu là chung thân.

Theo cáo trạng, Mạnh và anh Trần Đình Hòa quen nhau từ đầu năm 2011. Khoảng 7 giờ ngày 15-1-2011, Hòa chở Mạnh đi đám cưới ở tỉnh Tiền Giang bằng xe máy.

19 giờ cùng ngày, cả hai quay về TP và ngủ chung tại tiệm hớt tóc của anh Hòa ở quận Tân Bình, TP HCM. Mạnh mượn điện thoại của anh Hòa để chơi game. Sau đó, Mạnh bỗng nhiên dùng dao đâm vào lưng và ngực anh Hòa. Nghe tiếng tri hô của nạn nhân, người dân chạy đến thì Mạnh đẩy mái tôn tẩu thoát. Mạnh bị quần chúng và công an bắt giữ trong khi anh Trần Đình Hòa tử vong tại chỗ.

 

Bị cáo Trương Văn Mạnh lãnh án chung thân
Bị cáo Trương Văn Mạnh lãnh án chung thân

 

Tại tòa, Trương Văn Mạnh khai trong lúc ngủ, Hòa dùng tay sàm sỡ nhưng Mạnh không đồng ý. Khoảng 30 phút sau, Hòa ngồi dậy, tay cầm dao bấm chĩa thẳng vào người Mạnh. Hòa ép Mạnh cởi quần áo để Hòa sờ, nếu không sẽ giết chết. Thấy vậy, Mạnh bỏ điện thoại vào túi quần rồi giằng co với Hòa.

Trong lúc hai bên xô xát, dao đâm trúng ngực Mạnh gây rách da. Mạnh bẻ tay trái của Hòa ra sau, tước được vũ khí. Mũi dao hướng lên về phía lưng Hòa. Do Hòa vùng vẫy nên bị mũi dao đâm trúng lưng. Khi Hòa giật lại con dao, 2 tay cầm cán dao, mũi dao chĩa về ngực trái của Hòa. Mạnh dùng hai tay giữ chặt hai tay Hòa rồi dùng lực đẩy mạnh về phía người Hòa. Do đó, dao mới đâm trúng ngực làm Hòa gục tại chỗ. Mạnh không có ý định giết bạn để cướp tài sản.

Tuy nhiên, lời khai của bị cáo Mạnh bị HĐXX bác bỏ do kết quả thực nghiệm điều tra đã nhận định theo tư thế cầm dao và vị trí đứng khóa tay đằng sau như lời Mạnh khai thì không thể gây ra vết thương ở vùng lưng như vết thương trên người nạn nhân.

Cơ quan công an cũng thu giữ trong túi quần Mạnh một điện thoại di động và chùm chìa khóa của Hòa. Vì vậy, HĐXX hoàn toàn có đủ cơ sở xác định bị cáo Mạnh có hành vi giết người, cướp tài sản.

Tin - ảnh: H.Nhung