Án "lạ" ở Tuyên Quang: Bộ Công an yêu cầu làm rõ

Tin mới

04/04/2015 00:30

Sau khi được giao nhiệm vụ làm rõ vụ án Đặng Văn Cường, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an) đã vào làm việc với Công an tỉnh Tuyên Quang

Sau khi Báo Người Lao Động đăng 2 bài viết về vụ án nghi oan liên quan đến cái chết của anh Đặng Văn Cường xảy ra ngày 16-7-2012 tại thôn 6, xã Bằng Cốc, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, khiến 5 bị can bị bắt giam, đưa ra xét xử tội giết người, một lãnh đạo Bộ Công an cho biết đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm làm việc với Công an tỉnh Tuyên Quang để làm rõ vụ việc. Hiện Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đã cử đoàn công tác vào Tuyên Quang.

Sẽ cho kiểm tra

Sáng 3-4, 5 bị can trong vụ án nêu trên gồm cha con ông Bàn Văn Thái, Bàn Văn Tiếp và Đặng Văn Quang, cùng ngụ thôn 6; Đặng Văn Tuyên, ngụ thôn 2 Mỏ Nghiều, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên; Đặng Việt Sơn, ngụ thôn Quyết Thắng 2, xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, đã có mặt tại trụ sở Công an tỉnh Tuyên Quang theo giấy mời của Cơ quan CSĐT với nội dung “làm việc về hành vi vi phạm hành chính”.

 

Giấy mời và bút tích từ chối làm việc của anh Đặng Việt Sơn
Giấy mời và bút tích từ chối làm việc của anh Đặng Việt Sơn

 

Sau khi được cơ quan công an giải thích việc vi phạm này là phạt hành chính xuất phát từ tội cố ý gây thương tích, 5 bị can từ chối làm việc. Bị can Đặng Việt Sơn ghi rõ trong giấy mời: “Tôi không đồng ý làm việc vì đang khiếu nại quyết định đình chỉ đối với tôi về tội cố ý gây thương tích là không đúng. Tôi chỉ làm việc khi nào có quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND Tối cao có hiệu lực”.

Luật sư Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Thái Hưng, người bảo vệ quyền lợi cho 5 bị can, cho rằng: “Việc Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang xử phạt hành chính đối với các bị can về hành vi cố ý gây thương tích không khác nào hợp thức hóa rằng họ đã nhận tội. Trong khi trên thực tế, các bị can đang tiếp tục kêu oan tới các cơ quan chức năng”.

Sáng cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại tá Nguyễn Hồng Sâm, Giám đốc Công an tỉnh Tuyên Quang, cho biết: “Liên quan đến vụ án Đặng Văn Cường, chúng tôi tiếp tục họp bàn để làm rõ”.

Phủ nhận việc bắt giữ người

Luật sư Hưng đang kiến nghị cơ quan chức năng điều tra việc bắt giữ người trái pháp luật, ép cung, bức cung, dùng nhục hình, cố tình làm sai lệch hồ sơ đối với 5 người vô tội trong vụ án Đặng Văn Cường. Theo luật sư Hưng, hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng đầu tiên là việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Yên đã lợi dụng chức trách kiểm tra, xác minh nguồn tin tố giác tội phạm của mình để bắt giữ người trái pháp luật, lấy lời khai vào ban đêm. Đây là bước đầu tiên tạo ra một loạt sai phạm sau này của quá trình điều tra, truy tố oan sai đối với 5 bị can.

Trước tố cáo việc bị giam giữ trái phép trước khi có lệnh tạm giam, TAND tỉnh Tuyên Quang đã yêu cầu làm rõ nội dung này.

Trong khi đó, kết luận điều tra bổ sung số 04/KLĐTBS ngày 12-12-2014 của Cơ quan CSĐT tỉnh Tuyên Quang do Đại tá Nguyễn Văn Hòa, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, ký đã phủ nhận việc giam giữ người.

Tuy nhiên, luật sư Hưng đã chỉ ra việc giam giữ trái pháp luật 5 bị can từ ngày 13 đến hết 15-9-2012 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Yên là có thật. Điều này được phơi bày trong hồ sơ vụ án, có rất nhiều biên bản ghi lời khai, bản tường trình, bản tự khai của 5 bị can được thực hiện vào các ngày 13, 14 và 15-9-2012. Thậm chí, có những bản khai được thực hiện ngoài giờ hành chính, thậm chí là sau 22 giờ.

 

Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI