Sau 5 ngày xét xử và nghị án, sáng 18-7, TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Trần Đại Thành (SN 1998, quê Bình Thuận) 11 năm tù về tội "Giết người".

HĐXX nhận định hành vi dùng hung khí đánh vào vùng trọng yếu tước đoạt mạng sống người khác là thể hiện tính chất côn đồ. Tuy nhiên, trong vụ án này bị hại cũng có một phần lỗi đồng thời bị cáo cũng có nhiều tình tiết giảm nhẹ như lần đầu phạm tội, tỏ ra ăn năn hối lỗi, thành khẩn khai báo, ra đầu thú và hợp tác với cơ quan điều tra.

Án mạng từ việc liên tục mời bia 100% - Ảnh 1.

Trần Đại Thành được xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ

Khuya 20-5-2016, anh Võ Minh Mẫn và Phan Phước Có đến quán "Đặc sản Phan Thiết" ở phường Linh Chiểu (quận Thủ Đức) uống bia. Tại đây, có anh Trần Đại Khánh (anh ruột Thành) cũng đang ngồi nhậu với đám bạn.

Đến 2 giờ 20 phút sáng hôm sau, Thành đi làm về và vào quán uống bia với anh Khánh. Do quen biết nhau từ trước nên khi đi ngang bàn, anh Có mời Thành ly bia.

Sau khi "uống 100%" ly anh Có mời, Thành được anh Mẫn tiếp tục mời bia. Do đang mệt và nghĩ mình bị ép bia nên Thành từ chối. Anh Mẫn nghĩ Thành có thái độ coi thường mình nên đã to tiếng dẫn đến đánh nhau.

Thấy em hỗn chiến, anh Khánh cũng nhào vào can ngăn dẫn đến xô xát với nhóm anh Mẫn. Mẫn ném chai bia vào người Thành thì bị Thành ném lại trúng đầu. Thấy bạn bị đánh, Có cũng nhào vào cầm cây sắt hỗn chiến.

Thấy anh em Khánh, Thành có hung khí nên anh Mẫn và anh Có bỏ chạy. Tuy nhiên Thành vẫn đuổi theo dùng dao đâm một nhát khiến anh Mẫn gục tại chỗ.

Sau đó, anh em Khánh dùng xe máy đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng anh Mẫn trút hơi thở cuối cùng trước khi nhập viện.

Anh Khánh nghe tin anh Mẫn chết đã ra trình diện công an còn Thành cũng ra đầu thú vào sáng hôm sau.

Các cơ quan chức năng xét thấy hành vi của nhóm anh Khánh, anh Có không liên quan trực tiếp đến vụ án mạng và chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên lập hồ sơ giao chính quyền địa phương xử lý.

Hạnh Nguyên