Sáng 11-5, phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự ông Nguyễn Văn Lẫm (58 tuổi, ngụ số 138 đường Nguyễn Danh Đới, phường Trần Lãm, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và bà Phạm Thị Quyết (53 tuổi, vợ ông Lẫm) lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản diễn ra tại trụ sở TAND tỉnh Thái Bình. Phiên tòa do TAND cấp cao xét xử.

An ninh thắt chặt tại phiên tòa Đường Nhuệ có mặt do có liên quan - Ảnh 1.

Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ", ngồi giữa) tới tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan

Đúng 7 giờ 15 sáng 11-5, xe chuyên dụng của lực lượng công an đi vào cổng TAND tỉnh Thái Bình. Tại phiên tòa này, Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", SN 1971, trú tại phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) và Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "Trắng", SN 1995, trú tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; con nuôi Đường "Nhuệ") được triệu tập đến phiên tòa với vai trò người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan và nhân chứng. 

Tuy được triệu tập tới tòa với tư cách người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, song do đang là bị can và bị tạm giam trong vụ án khác nên Đường "Nhuệ" được đưa đến tòa bằng xe chuyên dụng của công an, trong khi Tiến "Trắng" được triệu tập tới tòa với tư cách nhân chứng song vắng mặt.

Khoảng gần 100 cán bộ, chiến sĩ công an được huy động để đảm bảo an ninh trật tự tại phiên tòa.

Đúng 7 giờ 15 phút xe chở Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ") đi vào cổng TAND tỉnh Thái Bình.

Bên trong trụ sở TAND tỉnh Thái Bình

Xe chở Đường "Nhuệ"

7 giờ 45 phút, từ xe chuyên chở phạm nhân, Đường "Nhuệ" lực lượng hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Thái Bình dẫn theo đường hầm lên tầng 2, không tham dự trực tiếp phiên tòa tại phòng số 1 mà tham dự tòa tại một phòng riêng, qua màn hình trực tuyến.

An ninh thắt chặt tại phiên tòa Đường Nhuệ có mặt do có liên quan - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết tại phiên tòa

An ninh thắt chặt tại phiên tòa Đường Nhuệ có mặt do có liên quan - Ảnh 5.

Quang cảnh phiên tòa

An ninh thắt chặt tại phiên tòa Đường Nhuệ có mặt do có liên quan - Ảnh 7.

Đúng 8 giờ 15 phút, HĐXX bắt đầu làm việc. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Ngô Hồng Phúc. Có 5 luật sư được mời bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho vợ chồng bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết. Hại bị hại là ông Đỗ Văn Tới (SN 1956) và Lê Thị Tuyết (SN 1967), cùng trú tại tổ 7, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình có mặt tại phiên tòa. 

Cùng với đó, Tòa cũng triệu tập 5 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, trong đó có Nguyễn Xuân Đường (tức Đường “Nhuệ”, SN 1971, trú tại số 366 Lê Quý Đôn, phường Trần Lãm, TP Thái Bình).

An ninh thắt chặt tại phiên tòa Đường Nhuệ có mặt do có liên quan - Ảnh 8.

Đúng 8 giờ 15 phút, HĐXX bắt đầu làm việc

Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "Trắng", SN 1995, trú tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình; con nuôi Đường "Nhuệ") được tòa triệu tập với vai trò là người làm chứng nhưng vắng mặt tại phiên tòa.

Phiên tòa bắt đầu

Phiên tòa bắt đầu

Video Nguyễn Xuân Đường trả lời tại phiên tòa

Video Nguyễn Xuân Đường trả lời tại phiên tòa

Xe đưa Nguyễn Xuân Đường rời tòa

Đông đảo người dân theo dõi phiên tòa từ ngoài cổng TAND tỉnh Thái Bình.

Đông đảo người dân theo dõi phiên tòa từ ngoài cổng TAND tỉnh Thái Bình.

Theo Cáo trạng số 03/2018 của Viện KSND tỉnh Thái Bình, năm 2013 và năm 2016, ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết vay số tiền 900 triệu đồng của ông Đỗ Văn Tới bằng hợp đồng thế chấp tài sản là chiếc xe ôtô Camry, BKS 17K-9966, cam kết không thế chấp, không bán cho, tặng bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu không được sự thỏa thuận của ông Tới trong thời gian vay số tiền trên.

Ngày 12-4-2017, khi chưa trả nợ số tiền trên cho ông Tới, vợ chồng ông bà Lẫm, Quyết đem chiếc xe đã thế chấp vay tiền của ông Tới bán cho ông Phạm Công Tự mà không được sự đồng ý của ông Tới, nhưng vẫn nói dối ông Tới là chưa bán xe.

Đồng thời, gian dối, nại ra lý do ông Nguyễn Xuân Đường (tức , SN 1971, ở phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) chiếm đoạt Công ty TNHH Lâm Quyết làm mất giấy biên nhận trả tiền cho ông Tới để chiếm đoạt số tiền 900 triệu đồng. Do đó, Viện KSND tỉnh Thái Bình truy tố vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết tội danh trên.

Tháng 6-2019, TAND tỉnh Thái Bình đưa ra xét xử sơ thẩm, tuyên vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết phạm tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản, phạt ông Lẫm 14 năm tù giam, bà Quyết 13 năm tù giam.

Ngay tại phiên tòa và từ đó đến nay, vợ chồng ông Lẫm bà Quyết và gia đình liên tục có đơn kêu oan, gửi đến các cơ quan chức năng.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào ngày 29-4, TAND Cấp cao vừa có quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang bảo lãnh để chờ xét xử phúc thẩm vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" đối với vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm (SN 1962) và Phạm Thị Quyết (SN 1967), thường trú tại tổ 4, phường Trần Lãm, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình).

Tin-ảnh-video: Trọng Đức