Ngày 6-5, TAND tỉnh Thái Bình đã mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Cố ý gây thương tích" liên quan đến bị cáo Bùi Mạnh Tiến cùng các bị cáo khác.

Trả hồ sơ vụ án con nuôi Đường Nhuệ cùng đồng bọn đánh gãy chân nam thanh niên - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 27-4

Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện KSND tỉnh Thái Bình và hồ sơ vụ án, HĐXX TAND tỉnh Thái Bình cho rằng hồ sơ chứng cứ trong vụ việc này vẫn chưa đầy đủ, mức án dành cho các bị cáo chưa xác đáng và vai trò cụ thể của từng bị cáo cũng phải làm rõ thêm nên đã tuyên hủy Bản án hình sự sơ thẩm số 66/2019 ngày 26-9-2019 của TAND huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình), đồng thời tuyên trả hồ sơ để Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hưng tiếp tục điều tra lại vụ án, bổ sung các tình tiết liên quan.

Trước đó, vào chiều 27-4, phiên tòa phúc thẩm vụ án Bùi Mạnh Tiến và đồng bọn đánh gãy chân anh Nguyễn Mạnh Hùng (33 tuổi, ở huyện Vũ Thư, Thái Bình) vào cuối năm 2018 đã được HĐXX quyết định hoãn vì phía bị hại vắng mặt không rõ lý do.

Theo thông báo của HĐXX ngày 27-4, tại phiên tòa phúc thẩm, 7 bị cáo kháng cáo rút toàn bộ kháng cáo, trong đó có bị cáo Bùi Mạnh Tiến (tức Tiến "Trắng"); 5 bị cáo không rút kháng cáo là Bùi Văn Dũng, Trần Văn Trường, Nguyễn Như Tuynh, Trần Đức Anh, Vũ Văn Giang. Tại phiên tòa, 5 bị cáo trên không đề nghị mời luật sư bào chữa cho mình mà tự bào chữa.

Đây là phiên toà thứ 3, bị hại Nguyễn Mạnh Hùng vắng mặt không lý do. Tuy nhiên, bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt đề nghị tòa phúc thẩm cho bị cáo Trần Văn Trường và Nguyễn Như Tuynh hưởng án treo.

Để làm rõ một số nội dung vụ án liên quan các bị cáo, đại diện VKSND tỉnh Thái Bình đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập bị hại Nguyễn Mạnh Hùng tới phiên tòa để xét xử đảm bảo quyền lợi bị hại, và giải quyết vụ án một cách khách quan.

Sau khi thảo luận, xét thấy sự cần thiết của bị hại để phục vụ việc xét xử, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm đối với bị cáo Bùi Văn Dũng, Trần Văn Trường, Nguyễn Như Tuynh, Trần Đức Anh, Vũ Văn Giang.

Theo Bản án hình sự sơ thẩm số 66/2019 ngày 26-9-2019 của TAND huyện Đông Hưng, tối 19-12-2018, Tiến "Trắng" cùng đồng bọn đánh đập anh Nguyễn Mạnh Hùng dã man tại cửa nhà hàng Hương Quê (xã Nguyên Xá) khiến anh Hùng bị thương tích 25%.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, HĐXX đã tuyên phạt 14 bị cáo với các mức án từ 1 năm đến 1 năm 9 tháng tù đều về tội "Cố ý gây thương tích", trong đó có một bị cáo dưới 18 tuổi, có bố là liệt sĩ, được hưởng án treo.

Tuy nhiên, sau khi tòa tuyên án, một số bị cáo cho rằng bản án quá nghiêm khắc nên làm đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Thái Bình xin giảm nhẹ hình phạt.

Tiến "Trắng" được cho là con nuôi của Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ"), đối tượng vừa bị Công an TP Thái Bình khởi tố bắt tạm giam do liên quan đến 3 vụ án với các tội danh "Cố ý gây thương tích" và "Cưỡng đoạt tài sản"…

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, với mác con nuôi của Đường "Nhuệ", Tiến "Trắng" trở thành tay chân giúp sức đắc lực cho Đường "Nhuệ". Tiến "Trắng" từng bị người dân tố cáo nhận lệnh của bố nuôi dẫn người cầm theo đao kiếm xuống chiếm giữ, đập phá tan hoang trụ sở của doanh nghiệp chế biến, sản xuất gỗ ở xã Vũ Chính, TP Thái Bình vì chưa trả nợ.

Theo hồ sơ của cơ quan công an, ngày 22-4-2015, Tiến "Trắng" bị Công an huyện Vũ Thư xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng về hành vi xâm hại sức khỏe người khác. Tiếp đó, ngày 10-10-2016, Tiến "Trắng" tiếp tục bị Công an huyện Vũ Thư xử phạt hành chính 3 triệu đồng cùng về hành vi xâm hại sức khỏe người khác.

Trong vụ việc gia đình ông Nguyễn Văn Lẫm cùng vợ là bà Phạm Thị Quyết (chủ Công ty TNHH Lâm Quyết) đứng ra tố cáo việc bị băng nhóm giang hồ của Đường "Nhuệ" kéo đến chiếm đoạt, phá hoại công ty này tại xã Vũ Chính, TP Thái Bình vào tháng 10-2017 thì chính Tiến "Trắng" là người tham gia, cầm đầu nhóm côn đồ thực hiện theo lệnh của Đường "Nhuệ" tổ chức chiếm đóng, phá hoại tài sản bên trong công ty.

Hiện, vụ việc này cũng được cơ quan Công an tỉnh Thái Bình xem xét lại hồ sơ để làm rõ.

Trọng Đức