Ông Nguyễn Thanh Chấn tại trại giam Vĩnh Quang (tỉnh Vĩnh Phúc) trước khi được tạm trả tự do sau 10 năm ngồi tù thụ án chung thân về tội Giết người
Ông Nguyễn Thanh Chấn tại trại giam Vĩnh Quang (tỉnh Vĩnh Phúc) trước khi được tạm trả tự do sau 10 năm ngồi tù thụ án chung thân về tội Giết người

Liên quan đến vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang, ngày 9-5, nguồn tin cho hay cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 2 bị can: Đặng Thế Vinh, Trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang, nguyên là kiểm sát viên thụ lý chính vụ án oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn và Trần Nhật Luật, Phó Trưởng Công an huyện Việt Yên, Bắc Giang, nguyên điều tra viên thụ lý chính trong vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn.

Cả 2 bị can bị khởi tố, bắt giam để điều tra về hành vi cố tình "làm sai lệch hồ sơ vụ án” theo điều 300 Bộ luật Hình sự do liên quan đến việc điều tra, kiểm sát điều tra trong vụ án “Nguyễn Thanh Chấn giết người” gây oan sai cho ông Chấn, khiến ông phải chịu 10 năm tù giam oan.

Trước đó, vào ngày 25-1-2014, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã đọc quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Thanh Chấn, chính thức minh oan cho ông Chấn sau án oan 10 năm.

Ông Nguyễn Thanh Chấn bị bắt và kết án chung thân trong một vụ án mạng (nạn nhân là Nguyễn Thị Hoan) xảy ra tại thôn Me vào năm 2003. 10 năm sau, nghi phạm Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, khai nhận hành vi sát hại nạn nhân Nguyễn Thị Hoan. Lúc này, ông Chấn mới được minh oan.

Sau khi nghi phạm Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, cuối năm 2013, Hội đồng tái thẩm (TAND Tối cao) đã tuyên hủy bản án của 2 phiên tòa phúc thẩm và sơ thẩm có hiệu lực từ gần 10 năm trước với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Cũng cuối năm 2013, Cục Điều tra VKSND Tối cao đã làm việc với ông Nguyễn Thanh Chấn tại Nhà văn hoá thôn Me.

Ông Chấn đã khai lại toàn bộ quá trình bị bắt, việc bị các điều tra viên Công an tỉnh Bắc Giang ép cung và dùng nhục hình; quá trình từ khi bị bắt đến khi nhận án chung thân vào năm 2004. Đây là các nội dung ông trình bày nhiều lần trong các đơn kêu oan của ông và gia đình khi ông đang ở trong tù.

Luật sư Vũ Thị Nga nhận định trong vụ án này đã có đủ điều kiện để áp dụng điều 104 Bộ luật Tố tụng hình sự để khởi tố vụ án với tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ luật Hình sự. Còn đối với các tội danh khác như tội bức cung điều 299, tội dùng nhục hình điều 298, tội làm sai lệch hồ sơ vụ án theo điều 300 Bộ Luật hình sự thì cần phải điều tra làm rõ, nếu có sẽ phải được xử lý nghiêm minh.

Đến ngày 19-4 vừa qua, gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn đã chính thức gửi đơn đến Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội yêu cầu xin lỗi, bồi thường án oan 10 năm tù với bản thân và các thành viên khác trong gia đình.

Ngoài các khoản tiền yêu cầu bồi thường theo luật định, ông Nguyễn Thanh Chấn còn yêu cầu bồi thường các khoản khác cho thiệt hại về danh dự, uy tín, nhân phẩm và tinh thần của những người trong gia đình ông.

Ông Chấn cũng yêu cầu được bồi thường tổn hại sức khỏe; thu nhập thực tế bị mất, bị giảm sút; tài sản bị thu giữ... khoản thiệt hại khác như thuê luật sư bào chữa trong giai đoạn xét xử 2004 đến nay và các khoản chi phí tìm chứng cứ kêu oan, đi lại thăm nuôi ông trong tù 10 năm qua.

Xem tại đây toàn cảnh thông tin vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn

Nguyễn Quyết