Ngày 10-9, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thành (SN 1957, chủ cơ sở mai táng Công Vĩnh Thọ) 14 năm tù về tội “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Liên quan đến vụ án, tòa còn tuyên 8 bị cáo khác mức án từ 3 năm tù đến 10 năm tù về các tội “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

9 bị cáo hầu tòa với hai tội danh lừa đảo và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng
9 bị cáo hầu tòa với hai tội danh lừa đảo và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Năm 2002, UBND TP HCM quyết định cho Công ty Tân Thuận thuê đất tại phường 7, quận 8 và các xã Bình Hưng, Phong Phú, An Phú Tây, huyện Bình Chánh để liên doanh với công ty Central Trading & Development Coporation (Đài Loan) xây dựng phát triển 5 cụm đô thị phía Nam TP HCM.

Tháng 12-2005, Công ty Tân Thuận ký hợp đồng với Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) quận 8 để hỗ trợ thiệt hại và tái định cư đối với các hộ dân có nhà, đất trong dự án. Theo quyết định của UBND TP HCM, mồ mả có trong dự án được hỗ trợ tiền bồi thường khi di dời.

Do khu đất tại phường 7, quận 8 có nhiều mồ mả do người dân tự ý chôn cất trước năm 1975 nên Ban BTGPMT quận 8 ký hợp đồng với Nguyễn Văn Thành - chủ cơ sở mai táng Công Vĩnh Thọ - để thực hiện đào, bốc mộ.

Cơ sở mai táng Công Vĩnh Thọ có trách nhiệm điều tra xác minh số lượng, phân loại hiện trạng mồ mả để báo cáo cho Ban BTGPMB quận 8, giá bồi thường từ 1,5 triệu đến 6 triệu đồng/mộ, tiền công bốc mộ dao động từ 700.000 đồng đến 1,1 triệu đồng. Cơ sở mai táng Công Vĩnh Thọ có trách nhiệm thu khoản tiền công từ thân nhân người có mộ trong dự án.

Từ cuối 2005 đến giữ năm 2008, Công Vĩnh Thọ đã thực hiện đào, bốc được 2035 ngôi mộ và được Ban BTGPMB quận 8 thanh toán cho 474 người là thân nhân của 2035 ngôi mộ số tiền hơn 7,7 tỉ đồng.

Quá trình thực hiện việc cải táng mồ mả, Thành đã giữ vai trò chủ mưu và trực tiếp hướng dẫn cho đồng bọn lập 58 hồ sơ đăng ký bốc 299 ngôi mộ (mộ không có thật) để chiếm đoạt 1,1 tỉ đồng, riêng Thành chiếm đoạt 1 tỉ đồng từ việc làm thất đức này.

Tin-ảnh: Ph.Dũng