Ngày 19-11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xử sơ thẩm các bị cáo Trần Nhật Minh Tuấn (SN 1984, trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), Nguyễn Thị Kim Trang (SN 1992, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép".

Theo cáo trạng, từ tháng 6-2020, Nguyễn Thị Kim Trang giới thiệu anh rể của mình là Trần Nhật Minh Tuấn với một người Trung Quốc tên Chen Hailin. Chen Hailin nhờ Tuấn thuê giúp nhà cho 2 người Trung Quốc khác tên Wang Chao Feng và Lin Qing Chi. Tuấn đồng ý giúp để nhận tiền hoa hồng.

Sau khi xem nhà, các đối tượng thống nhất thuê nhà số 82 Sơn Thủy Đông 3 (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) với giá 20 triệu đồng/tháng. Tuấn biết Wang Chao Feng và Lin Qing Chi đến Việt Nam ở chui nhưng vẫn giới thiệu cho thuê để lấy 2 triệu đồng tiền hoa hồng. Sau khi thuê nhà, các đối tượng tiếp tục đón thêm 6 người Trung Quốc khác đến đây sinh sống.

Anh rể, em vợ cùng vào tù vì thuê nhà cho người Trung Quốc ở trái phép - Ảnh 1.

Các bị cáo lãnh án tù vì tội "tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép"

Sợ bị phát hiện không có thị thực, Tuấn bàn với em vợ Nguyễn Thị Kim Trang tìm nơi ở mới cho 8 người Trung Quốc để tránh sự giám sát của cơ quan Công an. Các đối tượng thuê nhà mới tại số 2K Bùi Viện (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) với giá 40 triệu đồng/tháng. 

Trong đó, Tuấn và Trang ăn chênh lệch 10 triệu đồng/tháng trên tổng số tiền thuê. Ngoài tiền thuê nhà, Trang còn thu thêm 15 triệu đồng tiền "đảm bảo an ninh" cho các đối tượng Trung Quốc.

Ngày 24-7-2020, liên tục bị chủ nhà yêu cầu đăng ký tạm trú với Công an phường, Nguyễn Thị Kim Trang biết không thể che giấu đành phải khai báo vụ việc với Công an TP Đà Nẵng nhằm giảm bớt tội.

Cáo trạng xác định, Tuấn đã hai lần tổ chức cho 8 người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép, thu lợi bất chính gần 67 triệu đồng; Trang một lần tổ chức cho 8 người, thu lợi hơn 64 triệu đồng.

TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt Trần Nhật Minh Tuấn 6 năm tù, Nguyễn Thị Kim Trang 5 năm tù cùng vì tội "tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép", phạt bổ sung bị cáo Tuấn số tiền 15 triệu đồng, bị cáo Trang 10 triệu đồng.

Q. Luật