Hàng xóm thương bị cáo Nhàn nên đã cùng nhau làm đơn xin giảm án cho Nhàn

Hàng xóm thương bị cáo Nhàn nên đã cùng nhau làm đơn xin giảm án cho Nhàn

Ngày 17-12, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành xét xử và tuyên 7 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn (SN 1974, ngụ phường 6, TP Vũng Tàu). Nhàn đã dùng kéo đâm chết em trai là Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1979).

Theo cáo trạng, khoảng 20 giờ ngày 23-7, Nhàn sang nhà bà Nguyệt (mẹ ruột của nạn nhân và bị cáo) đối diện với nhà Nhàn để tắm nhờ. Trong lúc tắm, Nhàn nghe tiếng của anh Tuấn bên ngoài chửi bới trẻ con hàng xóm nên Nhàn nhắc nhở. Vì vậy giữa Nhàn và Tuấn xảy ra cãi cọ, có thách thức đánh nhau nhưng được mẹ ruột can ngăn.

Sau khi ăn cơm xong, Nhàn nằm trong nhà mình xem ti vi với con thì nghe tiếng đập cửa. Nhàn nhìn qua cửa sổ thấy em trai đang dùng chân đạp vào cửa, đồng thời thách thức Nhàn ra đánh nhau.

Nhàn ra sau nhà, lấy chiếc búa đinh nhưng chưa kịp ra ngoài thì Tuấn đã cầm gạch ném thẳng vào nhà. Nhàn cầm búa đinh tiếp tục quay ra, bà Nguyệt thấy nên can ngăn làm chiếc búa rơi xuống đất. Khi đó, Tuấn bỏ chạy sang nhà bà Nguyệt còn Nhàn chạy vào nhà mình lấy một cây kéo chạy ra trước nhà để đánh nhau với Tuấn.

Khi thấy Nhàn chạy đến, Tuấn cũng xông lên để đánh Nhàn. Nhàn cầm kéo bên tay trái đâm nhiều nhát về hướng của Tuấn. Nhàn nghe tiếng Tuấn kêu lên sau đó quay người đi được vài bước thì ngã. Lúc này, bà Nguyệt cùng vợ Nhàn vội đưa Tuấn đi cấp cứu. Nghĩ em trai chỉ bị thương, Nhàn bỏ vào nhà tiếp tục xem ti vi. Khoảng 15 phút sau, Nhàn nhận được tin Tuấn chết trên đường đi cấp cứu nên đã đến công an để đầu thú.

Bị cáo Nhàn rất hối hận vì để lại gánh nặng cho mẹ và vợ

Bị cáo Nhàn rất hối hận vì để lại gánh nặng cho mẹ và vợ

Tại phiên sơ thẩm, bà Nguyệt cùng những người dân của tổ 35, khu phố 3, phường 6, TP Vũng Tàu đã đến tham dự và viết đơn xin được giảm nhẹ hình phạt cho Nhàn. Nội dung đơn viết “chúng tôi xét thấy anh Nhàn tính tình hiền lành. Từ trước tới giờ anh Nhàn chưa gây hiềm khích với hàng xóm, chỉ lo làm ăn, nay vì không kiềm chế được cơn nóng giận mà xảy ra sự việc đau lòng. Mặt khác, nạn nhân cũng là em trai của Nhàn, người này hay uống rượu và đã nhiều lần chửi bới, hành hung Nhàn gây mất trật tự khu phố”.

Theo người nhà kể, anh Tuấn trước đây nhiều lần đuổi đánh người thân. Chính Nhàn cũng từng là nạn nhân khi bị Tuấn đâm vào người hiện vẫn để lại vết sẹo.

Luật sư bào chữa cho Nhàn cũng đã đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ mong tòa án xem xét như việc sau khi Nhàn gây án đã ăn năn hối lỗi, tự giác ra đầu thú. Đặc biệt, Nhàn có mẹ già, vợ và ba đứa con nhỏ. Trong đó, cháu Nguyễn Nhật Khôi mắc căn bệnh bại não ở mức độ nặng cần được cả ba và mẹ chăm sóc.

Đại diện VKSND cũng đồng tình với những tình tiết giảm nhẹ mà luật sư bào chữa đã nêu. Ông cũng khẳng định hành vi của Nhàn đặc biệt nghiêm trọng bởi đã gây ra cái chết cho em trai nên sẽ phải chịu mức án theo đúng pháp luật đã quy định, nhưng cũng mong Nhàn sẽ cải tạo tốt và nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Nói lời sau cùng, Nhàn đã khóc khi quay xuống nhìn mẹ cùng vợ và ba người con. Bị cáo đã xin lỗi về hành vi mình đã gây ra cho em trai và mong mẹ tha thứ lỗi lầm, Nhàn hy vọng nhận được sự khoan hồng của pháp luật để sớm về đoàn tụ chăm sóc các con nhỏ.

Tin - ảnh: N.Giang