Thông tin trên vừa được TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát đi sáng 21-11. Phiên tòa do thẩm phán Phạm Trung Dũng làm chủ tọa.

Vụ án Nguyễn Huỳnh Tú Trinh cùng 3 nhân viên Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) được đông đảo dư luận quan tâm và bức xúc vì tính chất coi thường pháp luật của những đối tượng này.

Diễn biến mới nhất vụ Alibaba làm liều ở Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Nguyễn Huỳnh Tú Trinh tại cơ quan điều tra

Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ ngày 12-6, UBND xã Tóc Tiên đưa một xe cuốc vào khu đất vi phạm để ngày hôm sau tiến hành cưỡng chế thì bảo vệ khu đất phát hiện, báo cho Nguyễn Thái Luyện biết. Thông qua mạng xã hội zalo và điện thoại, Luyện chỉ đạo nhân viên lập kế hoạch để phản đối, nếu không được thì biểu tình.

Sáng 13-6, 4 bị can nói trên cùng nhiều nhân viên của Alibaba tập trung tại trụ sở UBND thị xã Phú Mỹ, cầm biểu ngữ đòi làm việc với Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, sau đó cả đoàn kéo đến khu đất vi phạm.

Trong lúc lực lượng chức năng thực hiện việc cưỡng chế thì những người này chạy đến với thái độ hung hãn, la hét, cự cãi và ngăn cản cưỡng chế. Tú Trinh liên tục lớn tiếng ra lệnh cho các nhân viên Công ty Alibaba. Nghe lệnh, Tĩnh leo lên xe cuốc dùng tay tắt máy, rút chìa khóa xe, thấy Tĩnh đang đập phá xe cuốc thì Thiện, Long cũng dùng gạch đá đập phá vỡ kính cabin bên phải xe cuốc, dùng đá ném vào cabin xe.

Diễn biến mới nhất vụ Alibaba làm liều ở Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 2.

Nhân viên Công ty Alibaba đập phá xe cuốc của lực lượng chức năng

Hành vi của các bị can gây hư hỏng chiếc xe cuốc của đoàn cưỡng chế với giá trị thiệt hại 26,4 triệu đồng.

Ngoài Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) thì Nguyễn Thái Lĩnh (Giám đốc Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lực và các cá nhân là lãnh đạo, nhân viên Alibaba khác gồm: Trang Chí Linh, Lâm Chí Trung, Trần Ngọc Bình, Phan Thanh An, Lê Thị Minh Phương, Đặng Tỵ, Phan Công Truyền, Huỳnh Chí Lễ…. cũng được tiến hành điều tra. Cơ quan chức năng xác định các cá nhân trên có liên quan đến vụ án.

Do Luyện, Lĩnh, Lực và các đối tượng khác đã bị khởi tố, tạm giam để điều tra trong vụ án khác, thời hạn tạm giam đối với các bị can Trinh, Tĩnh trong vụ án này đã hết, trong khi chứng cứ để khởi tố bị can đối với Luyện, Lĩnh, Lực và các cá nhân có liên quan chưa vững chắc nên cơ quan điều tra ra quyết định tách vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ, khi nào đủ chứng cứ sẽ khởi tố để điều tra, xử lý theo quy định.

Ngọc Giang