Liên quan đến việc bị cáo Châu Thị Thu Nga xin khai "chạy" ghế đại biểu quốc hội giá 1,5 triệu USD, chủ tọa phiên tòa cắt lời bị cáo Thu Nga là đúng chứ không sai bởi hành vi lừa đảo của bà Nga mà cáo trạng nêu không liên quan gì đến vấn đề "chạy" ghế đại biểu quốc hội.

Vì sao bà Thu Nga bị cắt lời khi khai chạy đại biểu quốc hội? - Ảnh 1.

Bà Châu Thị Thu Nga tại tòa

Trong trường hợp cụ thể của bà Nga, do bà từng là đại biểu quốc hội nên ngoài quyền được khai với cơ quan điều tra thì bà còn có quyền yêu cầu, kiến nghị quốc hội làm rõ hành vi mà bà muốn phản ảnh.

Việc khai thêm một hành vi khác không thuộc phạm vi giải quyết của HĐXX thì chủ tọa có quyền yêu cầu bị cáo cung cấp các chứng cứ mà bị cáo muốn khai đến các cơ quan tố tụng nếu có cơ sở, có căn cứ để được xem xét giải quyết.

Quá trình xét xử, HĐXX chỉ được quyền giải quyết hành vi nêu trong cáo trạng còn những hành vi khác thì phải được giải quyết trong một vụ án khác.

Nếu những hành vi liên quan đến phút cuối bị cáo mới khai thì sẽ được giải quyết trong vụ án khác. Còn nếu chứng cứ đó ảnh hưởng trực tiếp đến tội danh mà chưa được làm rõ trong vụ án đang xét xử  thì sẽ được trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Ở TAND TP HCM, nhiều năm công tác tôi thấy nhiều người cũng khai thêm những hành vi khác, nếu liên quan đến vụ án đang xét xử mà HĐXX nhận thấy có lọt người, lọt tội thì kiến nghị các cơ quan tố tụng điều tra, xác minh thêm.

Ngày 5-10, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Châu Thị Thu Nga (SN 1965; ngụ quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) - nguyên đại biểu Quốc hội (QH) khóa XIII, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group - cùng 9 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bị cáo Nga xin khai khoản tiền 1,5 triệu USD (khoảng 30 tỉ đồng) mà Nga khai là dùng để "chạy" làm đại biểu Quốc hội nhưng chủ tọa phiên tòa không đồng ý vì không nằm trong phạm vi vụ án đang xét xử.

Luật sư Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM)