Sau khi Báo Người Lao Động đăng bài "Bà trùm" lộng hành ở huyện Cần Giờ", nhiều nạn nhân đã liên hệ với phóng viên để cung cấp thông tin, clip, file ghi âm… tố cáo hành vi coi thường pháp luật của bà L. (ngụ ở xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ). "Bà ta quá ngang ngược, coi thường pháp luật. Chắc có người "bảo kê" nên bà ta mới dám lộng hành như vậy" - một số người dân bức xúc.

Ai cũng sợ bà L.

Đáng nói nhất là trưa 21-3, những người tố cáo bà L. mà Báo Người Lao Động đã đăng tải gọi điện cho phóng viên cầu cứu vì bị côn đồ đe dọa khi dám làm đơn tố cáo bà L. và cung cấp cho báo chí. Chị T. (ngụ xã Bình Khánh - người đứng đơn tố cáo bà L.) cho hay mới xuất hiện 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy biển số 59T…80… lảng vảng gần nhà chị để uy hiếp tinh thần. Hai người này còn nhắn nhủ với hàng xóm sẽ "xử đẹp" cả nhà chị T. để trả thù cho bà L. "Cứ lâu lâu lại có người đến đe dọa khiến gia đình tôi rất lo sợ. Mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc để trả lại cuộc sống yên bình cho gia đình tôi" - chị T. âu lo.

Bà trùm lộng hành ở Cần Giờ: Thêm nhiều nạn nhân tố cáo - Ảnh 1.

Căn nhà và tiệm làm tóc của người dân bị đàn em bà L. tạt chất bẩn, phải đóng cửa

Sau khi báo đăng, chị Th. (ngụ xã Bình Khánh) liên hệ với Báo Người Lao Động tố cáo bà L. Theo chị Th., trước Tết nguyên đán em trai của chị chơi đá gà ăn tiền dẫn đến nợ nần bà L. Do liên tục bị đe dọa nên gia đình chị Th. chạy vạy khắp nơi mượn cả trăm triệu đồng trả cho bà L., còn lại 9 triệu đồng tiền lãi xin khất trả sau. Khoảng 13 giờ trưa 12-11-2017, bà L. dẫn theo đối tượng xăm trổ chằng chịt tên là Tẹt đến nhà chửi bới mẹ chị Th. và đánh chị Th. chảy máu mặt. Theo đoạn ghi âm chị Th. cung cấp thì vào thời điểm xảy ra xô xát, bà L. có đe dọa "cho giang hồ san bằng nhà mày" và nói quen biết với công an nên không sợ. Sau đó, công an xã mời 2 bên lên trụ sở hòa giải, cam kết không tái phạm thì sự việc mới được tạm yên.

Vừa dòm trước, ngó sau anh Đ. (ngụ xã Bình Khánh) nói rằng: "Thấy mấy anh dám viết bài về bả (tức bà L.) nên tôi mới liên hệ để cung cấp thêm thông tin. Theo anh Đ. thì ở lần tố cáo trước anh chỉ mới dám kể với phóng viên, là dì của anh là chị H. và Y. ra chợ bán hàng thì bị nhóm người gồm 4 nam, 2 nữ dùng gậy tấn công gây thương tích. Chứ chưa kể luôn việc sau khi đánh người, nhóm côn đồ còn giật lấy của chị H. 1 sợi dây chuyền và 1 chiếc bông tai. Đặc biệt, trong nhóm người này chị H. biết rõ mặt và tên đối tượng là Tẹt nhưng khi cung cấp thì công an không tiếp nhận. Đến ngày 11-3, căn nhà và tiệm làm tóc của gia đình anh Đ. bị tạt chất bẩn, phải đóng cửa.

Chị Tr. (ngụ xã Bình Khánh) còn cung cấp thêm cho chúng tôi thông tin về một vụ lộng hành như phim xã hội đen của bà L. và đàn em. Theo chị Tr., ông Th. ở ấp Bình Trung, xã Bình Khánh từng bị đàn em của bà L. dùng súng hành hung thương tích phải nhập viện điều trị. "Vụ này ở đây ai cũng biết nhưng bà L. không bị xử lý. Người dân ai cũng sợ bà ta nên không dám lên tiếng. Bà ta còn tuyên bố quen biết với công an và sẵn sàng cho đàn em trả thù nên ai cũng sợ" - chị Tr. nói.

Lần này không xử được bà L. thì dân càng sợ

Theo phản ánh của người dân, hiện nay trên địa bàn xã Bình Khánh các tụ điểm đá gà ăn tiền, game bắn cá, lô đề, các quán karaoke "ôm" mọc lên như nấm. Sau khi Báo Người Lao Động phản ánh về 2 tụ điểm cờ bạc được cho là của "bà trùm" L. ở ấp Bình Phước và ấp Bình Thuận (xã Bình Khánh) ngang nhiên hoạt động thì chiều 20-3, Công an huyện Cần Giờ phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra 2 tụ điểm cờ bạc trá hình trên và mời một số người liên quan về trụ sở làm việc.

Bà trùm lộng hành ở Cần Giờ: Thêm nhiều nạn nhân tố cáo - Ảnh 2.

Chất bẩn do nhóm côn đồ tạt vào nhà dân

Bình luận về động thái này, những người dân đứng đơn tố cáo bà L. chia sẻ: "Mấy tụ điểm cờ bạc trá hình bị công an kiểm tra và xử lý tôi mừng lắm". Tuy nhiên, nhiều người lo sợ cơ quan công an không xử lý dứt điểm. "Nếu các tụ điểm trên vẫn hoạt động, tức bà L. không hề hấn gì thì nói thật chúng tôi rất sợ bị trả thù, không để những tệ nạn kiểu này làm ảnh hưởng đến địa phương", hầu hết những người cung cấp thông tin cho Báo Người Lao Động lo sợ.

Theo chị Tr., sở dĩ chị lo sợ như vậy là vì ở xã Bình Khánh nói riêng, huyện Cần Giờ nói chung nhắc đến tên bà L. ai cũng biết. Là một "bà trùm" nên bà L. thường được đàn em gọi bằng chị "Bảy" hay Bảy "liều" vì sự ngang ngược của bà ta. Ngoài việc tổ chức các tụ điểm đá gà trực tuyến, game bắn cá… bà L. còn cho vay nặng lãi. Một số người tham gia đánh bạc, nếu có nhu cầu đều được bà L. cho vay "nóng" để tiếp tục sát phạt mà không cần viết giấy vay nợ hay thế chấp tài sản. "Thủ đoạn này của bà ta đã khiến bao gia đình khốn khổ, nợ nần chồng chất, phải thế chấp tài sản vay tiền trả nợ. Con cái bỏ trốn, cha mẹ không có khả năng trả nợ thì bị côn đồ đe dọa tính mạng, tạt chất bẩn vào nhà, sống trong lo sợ" - chị Tr. bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công an huyện Cần Giờ cho biết đã cử cán bộ tiếp xúc với các nạn nhân làm đơn tố cáo bà L. hành hung, đe dọa vì liên quan đến việc nợ tiền cờ bạc. Công an huyện sẽ tập trung lực lượng phối hợp với Công an xã Bình Khánh làm quyết liệt, xử lý những người liên quan. "Cán bộ điều tra đã làm việc với một số nạn nhân để củng cố chứng cứ xử lý theo quy định của pháp luật" - người đại diện trên cho biết. 

Liên tục đe dọa con nợ

Từ phản ánh của người dân, chúng tôi tìm cách tiếp xúc với bà L. Cuối cùng chúng tôi cũng tiếp cận được bà L. ở một quán cà phê thuộc Bình Thuận, xã Bình Khánh.

Ngồi quan sát và nghe ngóng chưa đầy 1 giờ, chúng tôi đã thấy bà L. gọi cả chục cuộc điện thoại đe dọa con nợ, yêu cầu trả nợ sớm đỡ khỏi phiền phức. Đặc biệt, bà L. còn khoe quen biết rộng, làm ăn lớn và có nhiều đàn em bên cạnh.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 20-3

Bài và ảnh: SỸ HƯNG