Ngày 28-4, theo thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An), đơn vị vừa triệt xóa đường dây tín dụng đen, bắt giữ Trần Thị Hồng (SN 1977, trú xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An).

Bà trùm tín dụng đen gọi con nợ đến nhà bắt trói để xiết nợ - Ảnh 1.

Trần Thị Hồng tại cơ quan công an. Ảnh: Theo Báo Nghệ An

Trước đó, vào khoảng giữa năm 2018, qua công tác nắm tình hình trên địa bàn TP Vinh, các trinh sát Đội 2, Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện Trần Thị Hồng có biểu hiện liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn TP Vinh và một số huyện ở Nghệ An. Đường dây do Hồng hoạt động dưới hình thức vay tín chấp, với lãi suất cao, từ 3.000 - 5.000 đồng/triệu đồng/ngày. Nếu con nợ nào đến hạn không trả tiền, Hồng gọi điện đe dọa, uy hiếp về tinh thần, thậm chí đến cơ quan, nơi ở để bêu xấu. 

Ngoài ra, Hồng còn thuê "xã hội đen" để "xử" con nợ, bắt giữ người để xiết nợ, uy hiếp người nhà mang tiền đến trả. Trước sự liều lĩnh của ổ nhóm tín dụng đen do Trần Thị Hồng cầm đầu, Công an tỉnh Nghệ An đã lập chuyên án triệt phá.

Ngày 7-4, do chị T.T.C.L, trú phường Hà Huy Tập, TP Vinh, có nợ tiền mình nên Trần Thị Hồng đã điện thoại hẹn chị L. đến nhà để nói chuyện nợ nần. Tuy nhiên, khi chị L. vừa đến, Hồng đã cho người trói chị L., đe dọa và yêu cầu người nhà đưa tiền đến mới thả người.

Nhận được tin báo, trong đêm 7-4, ban chuyên án đã chia làm các mũi trinh sát đồng loạt áp sát, chốt chặn nhà của Trần Thị Hồng để giải cứu con tin. Bị đột kích bất ngờ, Hồng và đồng bọn không kịp trở tay, chị L. được giải cứu an toàn. Tại hiện trường, cơ quan công an thu giữ 1 điện thoại di động, 10 giấy vay tiền. Bước đầu chứng minh trong thời gian ngắn, đối tượng Hồng đã cho chị L. vay 346 triệu đồng, thu lợi bất chính hơn 46 triệu đồng.

Hiện, vụ án đang được tiếp tục điều tra, mở rộng.

Hải Vũ