Ngày 5-6, sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND Cấp cao tại TP HCM đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với Đặng Hoàng Thiện (SN 1993, ngụ TP HCM) 16 năm tù về tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân".

Liên quan đến vụ án, 12 bị cáo khác cũng bị bác kháng cáo và tuyên y án từ 5 năm tù đến 14 năm tù, cùng tội danh.

Bác kháng cáo của nhóm khủng bố Sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Nhóm khủng bố tại phiên phúc thẩm

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM thực hành quyền công tố nhận định tòa sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo tội "Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân" và phạt từ 5 năm tù đến 16 năm tù là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Kiểm sát viên cho rằng các bị cáo đã lợi dụng quyền tự do ngôn luận, lợi dụng chính sách của nhà nước về bưu chính, viễn thông và mạng xã hội để cấu kết với thế lực thù địch ở nước ngoài chống chính quyền, nhân dân. Đồng thời, các bị cáo đã lôi kéo những người trẻ tuổi, không nhiều kinh nghiệm sống để gieo rắc tư tưởng lệch lạc, thành lập các nhóm nhằm chống lại chế độ.

Tất cả các bị cáo đều là những người trẻ, hầu như nhận thức hạn chế, không có công việc hoặc làm công nhân, bị các thế lực xấu lôi kéo vào nhóm. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trong vụ án này chưa có thiệt hại về người là nằm ngoài ý muốn của các bị cáo. Từ những nhận định này, VKS đề nghị bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

HĐXX đồng ý với những nhận định của kiểm sát viên và cho rằng án sơ thẩm đã đúng người, đúng tội; hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội nên cần xử mức án nghiêm khắc.

Việc tuyên án đã cân nhắc vai trò của từng bị cáo trong vụ án. Tại phiên phúc thẩm, các bị cáo nói mình không phạm tội nhưng không trình bày được những chứng cứ mới để chứng minh. Từ đó, cấp phúc thẩm đã bác toàn bộ kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vụ án này có 15 bị cáo nhưng 2 bị cáo Trần Quốc Lượng (SN 1991) và Lê Thị Thu Phương (SN 1996) không kháng cáo xin giảm án.

Các bị cáo đã cấu kết với nhóm phản động nước ngoài, ném bom xăng tại Sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) và đốt nhà xe tại Kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).

Xử sơ thẩm, ngoài phạt tù, TAND TP HCM còn tuyên phạt các bị cáo tham gia đốt nhà xe phải bồi thường 1,296 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Phạm Dũng