VKSND tỉnh Bạc Liêu vừa truy tố Bùi Quang Ánh, cựu Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (TTKTTM&MT) tỉnh Bạc Liêu về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngoài ra, 3 thuộc cấp của Ánh là Lê Trung Kiên (nguyên Đội trưởng Đội đo đạc số 1), Ngô Văn Tá (nguyên Đội trưởng Đội đo đạc số 5) và Bùi Mạnh Hòa (nguyên Đội trưởng Đội đo đạc số 7) cùng bị truy tố về 2 tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" và "Tham ô tài sản".

Bạc Liêu: Truy tố cựu giám đốc từng được... khen ngợi hết lời - Ảnh 1.

Trung tâm KTTN&MT tỉnh Bạc Liêu, nơi cựu giám đố Bùi Quang Ánh sai phạm tiền tỉ nhưng vẫn được khen ngợi

Theo cáo trạng, trong năm 2012-2013, Ánh lần lượt ký các quyết định bổ nhiệm Hòa, Tá, Kiên giữ chức vụ đội trưởng của các đội đo đạc. Theo quy chế, đội trưởng không được tạm ứng quá 70% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, Ánh đã ký duyệt cho cả ba tạm ứng số tiền lớn, gây thiệt hại gần 8,5 tỉ đồng.

Mặc dù trong các cuộc họp, nhiều cán bộ, nhân viên của trung tâm đã phản ánh việc các đội trưởng không công khai tài chính, hứa hẹn ký hồ sơ thanh toán nhưng thực tế đã sử dụng hết số tiền tạm ứng nhưng Ánh đã không kiểm tra, giám sát dẫn đến 3 đội trưởng đội đo đạc tham ô tài sản trong thời gian dài. Trong đó, Hòa chiếm đoạt hơn 4,66 tỉ đồng; Kiên 2,68 tỉ đồng và Tá 708 triệu đồng.

Cụ thể, trong 3 năm 2012 - 2014, các đội đã tạm ứng số tiền gần 13 tỉ đồng, nhưng chi có chứng từ hóa đơn hơn 3,6 tỉ đồng, còn lại gần 9,4 tỉ đồng không có chứng từ hóa đơn, nhưng vẫn được quyết toán. Đơn cử đội 1 do Kiên làm đội trưởng đã tạm ứng trong 3 năm với số tiền 5,4 tỉ đồng, chi có chứng từ 1,7 tỉ đồng, số còn lại gần 3,6 tỉ đồng không có chứng từ chứng minh. Quá trình xác minh, cơ quan chức năng phát hiện, khi nhận tiền tạm ứng để thực hiện công trình, Kiên đã chuyển từ tài khoản của mình vào tài khoản cá nhân của Ánh 15 triệu đồng.

Bạc Liêu: Truy tố cựu giám đốc từng được... khen ngợi hết lời - Ảnh 2.

Ông Bùi Quang Ánh vừa bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"

Đội đo đạc số 7 do Hòa làm đội trưởng cũng tạm ứng số tiền 5,8 tỉ đồng, chi hợp lệ hơn 1,3 tỉ đồng, còn hơn 4,3 tỉ đồng không có chứng từ. Tương tự như Kiên, khi nhận tiền tạm ứng để thực hiện công trình, Hòa cũng chuyển tiền từ tài khoản tạm ứng vào tài khoản cá nhân của Ánh tổng cộng 5 lần với tổng số tiền lên đến 538 triệu đồng. Làm việc với đoàn thanh tra, Ánh thừa nhận có nhận số tiền này, trong đó 500 triệu là để trả tiền trung tâm mượn của một doanh nghiệp, còn 38 triệu đồng chi xài cá nhân, nhưng sau đó đã trả lại cho Hòa.

Ngoài ra, khi 2 đội trưởng đã nhận công trình, quyết toán, có chữ ký của người lao động, nhưng không phát tiền cho họ với số tiền lên đến gần 600 triệu đồng…

Điều đáng nói là với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng như trên nhưng UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu làm việc lại không phát hiện ra, thậm chí còn hết lời khen ngợi cựu giám đốc trung tâm này.

Cụ thể, theo báo cáo ngày 14-9-2013 của Đoàn kiểm tra số 126 do ông Trần Thanh Mến, nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Bạc Liêu (nay là Bí thư Huyện ủy Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) làm trưởng đoàn đã dùng nhiều "mỹ từ" để tâng bốc người bị kiểm tra có dấu hiệu vi phạm, như: Khen ngợi ông Ánh có chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, thích nghi được với nền kinh tế cạnh tranh. Thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tạo được đoàn kết thống nhất trong nội bộ; từ đó hoạt động của trung tâm được mở rộng, hiệu quả ngày càng cao, tạo ra nhiều sản phẩm, thu nhập viên chức, người lao động dần được ổn định... Đoàn kiểm tra còn khen ông Ánh biết tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, xây dựng tốt mối quan hệ đối với các cơ quan, đối tác liên quan để tìm kiếm các công trình nhằm tạo công ăn việc làm cho cán bộ, viên chức và người lao động…

DUY NHÂN