Ngày 28-1, Công an tỉnh Quảng Ninh khẳng định có đủ cơ sở xác định 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị Công an tỉnh Kon Tum phát hiện, bắt giữ ngày 20-1 tại TP Kon Tum, không nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua TP Móng Cái (Quảng Ninh) như khai nhận ban đầu và nội dung một số báo chí đăng tải.

Bác thông tin 5 người Trung Quốc bị bắt giữ tại Kon Tum đã nhập cảnh ở Móng Cái - Ảnh 1.

Tổ công tác Công an Quảng Ninh làm việc với người Trung Quốc tại Kon Tum

Trước đó, ngày 21-1, một số báo điện tử đăng tin, bài về việc "Kon Tum bắt 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép", phản ánh sự việc ngày 20-1, Công an tỉnh Kon Tum phát hiện, tạm giữ 5 người Trung Quốc tại TP Kon Tum, khai nhận đã nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc qua biên giới TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 16-1, được 2 người Việt Nam đưa vào TP HCM. Sau đó, do phát sinh mâu thuẫn nên 2 người Việt Nam đã bỏ đi, 5 người Trung Quốc tìm cách đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, đã tự đón xe khách đến TP Pleiku, tỉnh Gia Lai và đón xe taxi đến TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum thì bị phát hiện, bắt giữ.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin trên, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo lập 1 Tổ công tác của Công an TP Móng Cái (gồm 2 điều tra viên và 1 cán bộ phiên dịch tiếng Trung Quốc) trực tiếp phối hợp với Công an tỉnh Kon Tum để làm việc với 5 người Trung Quốc trên. Căn cứ tài liệu và nội dung khai báo, Công an Quảng Ninh đã xác định rõ thông tin về nhân thân của 5 người này, đều cư trú tại TP Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Về quá trình xuất nhập cảnh, số người này khai báo trong khoảng từ tháng 3-2020 đến tháng 12-2020, thông qua bạn bè giới thiệu, rủ sang Campuchia làm thuê với mức lương cao, nên đã sử dụng hộ chiếu, đi máy bay từ các sân bay quốc tế của Trung Quốc nhập cảnh vào Campuchia qua Sân bay quốc tế Phnom Penh (đã thu giữ 1 cuống vé lên máy bay từ Sân bay quốc tế Bạch Vân Quảng Châu đến Sân bay quốc tế Phnom Penh, Campuchia). Sau khi nhập cảnh vào Campuchia và cách ly y tế theo quy định, 5 người này được đưa đến tỉnh Sihanoukville, Campuchia để cùng với nhiều người Trung Quốc khác làm thuê cho một ông chủ người Trung Quốc, số người này đều bị ông chủ giữ hộ chiếu.

Bác thông tin 5 người Trung Quốc bị bắt giữ tại Kon Tum đã nhập cảnh ở Móng Cái - Ảnh 2.

Do công việc không phù hợp, lo sợ bị lực lượng chức năng Campuchia phát hiện, bắt giữ, 5 người trên đã bàn bạc cùng nhau bỏ trốn, tìm cách đi đến Đại sứ quán Trung Quốc ở TP HCM nhờ giúp đỡ trở về Trung Quốc. Số người này sử dụng bản đồ trên Internet để tra cứu đường đi. 

Ngày 18-1, họ từ Campuchia đi bộ qua đường mòn biên giới, nhập cảnh trái phép vào tỉnh Long An bắt xe khách, đến TP HCM vào sáng hôm sau. Tại TP HCM, nhận thấy trên bản đồ Internet hướng dẫn Đại sứ quán Trung Quốc đặt ở TP Hà Nội, nên họ tiếp tục tìm cách di chuyển đến Hà Nội. Chiều 19-1, số người này bắt xe khách đi đến TP Pleiku, tỉnh Gia Lai. Sáng 20-1, sau khi xuống xe khách tại Pleiku, các đối tượng đã bắt taxi đi đến TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum để tìm xe khách đi Hà Nội. Tại đây, họ đã bị Công an TP Kon Tum phát hiện, bắt giữ và đưa đến cơ sở cách ly y tế theo quy định.

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, số người này đã khai nhận mục đích, động cơ khai báo sai sự thật với Công an và cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum (về việc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua địa bàn TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) là do biết tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) giáp biên giới với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), thuận lợi khi được trao trả về nơi cư trú và để che giấu một số hành vi vi phạm pháp luật, luôn lo sợ sẽ bị trả thù.

Tr.Đức