Sáng 20-1, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện nay hầu hết các quốc gia đều ghi nhận sự gia tăng ca mắc Covid-19, dự tính số mắc Covid-19 sẽ tiến tới mốc 100 triệu người trong tuần tới. Hiện một số quốc gia đã tổ chức các chiến dịch tiêm vắc-xin nhưng tốc độ lây nhiễm Covid-19 còn nhanh hơn cả tốc độ tiêm vắc-xin.

Nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập từ hàng trăm người nhập cảnh trái phép mỗi ngày - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ dịch xâm nhập từ người nhập cảnh trái phép

Đến nay, Việt Nam đã tròn 50 ngày nước ta không có ca nhiễm cộng đồng, nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan. Trong đó, nguy cơ lớn nhất là lây lan qua đường mòn lối mở, cửa khẩu, trái phép, đường bộ.... "Một số nước trong khu vực vẫn mở các chuyến bay. Bà con Việt Nam ở nước ngoài đi chuyến bay thương mại về các quốc gia đó, rồi đi đường bộ về Việt Nam. Dù Ban chỉ đạo Quốc gia đã cảnh báo người nhập cảnh về nước theo đường chính ngạch và thực hiện cách ly 14 ngày nhưng tình trạng vượt biên trái phép, nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra"- Bộ trưởng Bộ Y tế lo ngại.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết mỗi ngày lực lượng chức năng bắt giữ được 100 - 150 trường hợp nhập cảnh trái phép. Có ngày cao điểm lên tới 500 người. "Vậy đối tượng không bắt được thì như thế nào?"- ông Long đặt câu hỏi và nhận định nguy cơ xâm nhập đường biên lớn.

Qua theo dõi, trao đổi, giám sát nhập cảnh, cơ quan chức năng cho phát hiện tất cả các trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết với bên trong qua các nhà xe, đường dây... Các đối tượng này né tránh bằng cách sử dụng mạng xã hội để trao đổi cách thức vào Việt Nam. Mới đây, cơ quan chức năng đã phát hiện một loạt nhà xe nhận chở khách từ khu vực biên giới trốn cách ly vào trong nội địa. 

"Hiện tượng này đã phát hiện ở nhiều tỉnh thành, địa phương do đó tôi đề nghị các địa phương phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp này để hạn chế tình trạng nhập cảnh trái phép. Không thể có trường hợp về từ biên giới mà không có sự liên hệ nhà xe mà lại được nhận và chở vào Việt Nam. Chúng ta không cấm đồng bào về nước, nhưng phải chính ngạch, có cách ly đầy đủ, đảm bảo an toàn cho nước" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị.

Nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập từ hàng trăm người nhập cảnh trái phép mỗi ngày - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm một điểm chốt biên phòng ở huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk- Ảnh: Mạnh Cường

Ông Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu tất cả các trường hợp nhập cảnh phải thực hiện các ly 14 ngày, không có chia giai đoạn ngắn ngày hay cách ly tại nhà/nơi lưu trú, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định. Ngoài ra, khi cách ly tại khách sạn phải có hệ thống camera theo dõi 24/24 giờ, không để người cách ly tiếp xúc với nhau.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu tất cả các địa phương phải chuẩn bị cho tình huống phát hiện ca nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Nếu có ca bệnh phải thần tốc khoanh vùng, cách ly, hạn chế tối đa lây nhiễm ra cộng đồng để người dân yên tâm đón Tết Nguyên đán.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tại Việt Nam vẫn phát hiện ca lây nhiễm từ người cách ly, trong 20 ngày qua đã có 75 ca phát hiện nhập cảnh, tăng thêm 11 ca so với cùng kỳ của tháng 12.2020 (64 ca). Đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.540 trường hợp mắc. Từ tháng 4-2020 đến nay có 336 chuyến bay đưa gần 75.000 người về nước, trong đó có 584 người dương tính với SARS-CoV-2 trên 122 chuyến bay.

Hiện biến thể mới của SARS-CoV-2 tại Anh hiện đã lây lan ra 50 nước trong khi đó biến thể mới của virus này ghi nhận tại Nam Phi đã ghi nhận tại hơn 20 nước.

N.Dung