Sáng 23-5-2018, ông Trần Tấn Phát cùng một số công nhân tập trung tháo dỡ căn nhà, bất ngờ bức tường ở tầng 3 sập xuống, đè trúng ông Phát khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Ngoài ra, 2 công nhân bị xây xát nhẹ.

"Lúc đó, chúng tôi đang dọn xà bần. Nghe anh Phát hô to "Chạy!", chúng tôi liền bỏ chạy rồi ngã vào đống xà bần" - ông Quách Văn Lợi (một trong 2 người bị thương) nhớ lại.

Người trông coi công trình cho hay buổi sáng xảy ra tai nạn, ông nghe người ở nhà sát bên nhắc nhở bức tường ông Phát đang phá bỏ có nguy cơ sập. Dù vậy, ông Phát không dừng việc đập tường.

Tại cơ quan điều tra, ông Đát thừa nhận là người chịu trách nhiệm chính tại công trình. Nghĩ công trình nhỏ, ông Đát không trang bị bảo hộ lao động cho công nhân, không có phương án tháo dỡ công trình theo quy định. Không ngờ vì chủ quan, lơ là mà gây ra hậu quả khôn lường - một công nhân mất mạng oan uổng.

VKSND quận 6 truy tố ông Nguyễn Văn Đát tội danh "Vi phạm quy định về an toàn lao động". Trước tòa, đại diện VKSND đề nghị HĐXX phạt bị cáo Đát từ 2-3 năm tù giam. HĐXX sơ thẩm khẳng định bị cáo không trang bị cho công nhân phương tiện bảo hộ lao động cần thiết như: mũ bảo hộ, lưới rào, cột chống đỡ…; không có phương án tháo dỡ công trình. Do thiếu ý thức chấp hành nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm an toàn lao động tại nơi làm việc nên mới xảy ra vụ tai nạn lao động làm thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe người khác. Vì vậy, HĐXX buộc bị cáo chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội như cáo buộc. Do bị cáo cố gắng bồi thường thiệt hại, thành khẩn và hối lỗi, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đát 1 năm 6 tháng tù giam về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động". Đối với người trông coi công trình, TAND quận 6 từng trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ vai trò trong vụ án, vì VKSND quận 6 giữ nguyên quan điểm người này không liên quan đến vụ tai nạn nên tòa án không đề cập xử lý.

Đây là bài học không chỉ với riêng bị cáo Đát. Chỉ một chút lơ là, thiếu ý thức, trách nhiệm, xem nhẹ những quy định về xây dựng, an toàn lao động thì có thể gây thiệt hại cho người khác và cả cho bản thân mình.

Hồng Nhung