Bản án khó hiểu

Tin mới

14/05/2014 22:33

Doanh nghiệp trộm điện trị giá hơn 1 tỉ đồng nhưng TAND huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa chỉ xử ở mức thiệt hại hơn 58 triệu đồng

Ngày 14-5, TAND tỉnh Khánh Hòa xử phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vụ án Mai Xuân Nhân (SN 1955, chủ cơ sở sản xuất nước đá ở thôn Phú Ân Nam, xã Diên An, huyện Diên Khánh) trộm điện.

Bất thường trong tố tụng

Theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa, từ ngày 5-10-2010 đến 28-4-2012, ông Nhân đã dùng các thiết bị tự tạo can thiệp vào hệ thống công-tơ để lấy trộm điện của Công ty CP Điện lực Khánh Hòa (gọi tắt là Điện lực Khánh Hòa). Giám định viên tư pháp trong lĩnh vực điện lực đã có kết luận giám định xác định ông Nhân gây thiệt hại cho Điện lực Khánh Hòa 491.267 KWh, trị giá hơn 1 tỉ đồng. Ông Nhân đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm điện; đồng ý với kết luận giám định tư pháp, đồng thời tự nguyện khắc phục trên 800 triệu đồng cho Điện lực Khánh Hòa.

Ngày 10-11-2013 (chủ nhật - PV), VKSND huyện Diên Khánh ra cáo trạng truy tố bị can Mai Xuân Nhân về hành vi trộm cắp điện năng nhưng chỉ tính từ ngày 27-3-2012 đến 28-4-2012 với số tiền hơn 58 triệu đồng. Cáo trạng này căn cứ vào văn bản xác định lại kết luận giám định trước đó, trong khi bản xác định lại này không phải là kết luận giám định lại của Sở Công Thương, giám định viên trong phần cuối có yêu cầu cơ quan CSĐT trưng cầu giám định ở cấp cao hơn.

Bị cáo Mai Xuân Nhân tại phiên tòa phúc thẩm
Bị cáo Mai Xuân Nhân tại phiên tòa phúc thẩm

Ngày 22-1-2014, TAND huyện Diên Khánh xét xử, tuyên phạt bị cáo Nhân 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, buộc bị cáo bồi thường hơn 58 triệu đồng.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Hà, Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa, vụ án trộm cắp có tính chất nghiêm trọng (trên 500 triệu đồng), quyền truy tố phải là VKSND cấp tỉnh, không phải cấp huyện. Một điều lạ nữa là sau khi nhận được cáo trạng, bị cáo Nhân mới có đơn “xin minh oan và trả lại tiền thừa”. Ngày 13-11-2013, VKSND huyện Diên Khánh mới tiến hành lập biên bản hỏi cung, đối chất giữa bị cáo và Điện lực Khánh Hòa. Từ các biên bản do VKSND huyện lập, ông Nhân mới khai hành vi trộm cắp điện cho phù hợp với cáo trạng của VKSND huyện Diên Khánh. “Đây là việc làm bất thường trong tố tụng, bỏ lọt hành vi phạm tội…” - luật sư Hà nói.

Yêu cầu điều tra lại

Đại diện Điện lực Khánh Hòa cho rằng việc truy tố, xét xử của VKSND và TAND huyện Diên Khánh chỉ áp dụng văn bản xác định lại bản giám định để làm nhẹ tội hơn cho bị cáo và xử án treo là không nghiêm minh. Khi xét xử, tòa án cấp sơ thẩm không triệu tập giám định viên để làm sáng tỏ nội dung kết luận giám định. Giá trị tài sản bị trộm cắp mà Điện lực Khánh Hòa xác định hơn 1 tỉ đồng nhưng cấp sơ thẩm kết luận chỉ thiệt hại 58 triệu đồng đã gây thiệt hại quyền lợi của doanh nghiệp và nhà nước.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện VKSND cho rằng VKSND có những thiếu sót trong việc viện dẫn căn cứ pháp lý khi quyết định chuyển vụ án về tuyến huyện nhưng không làm sai lệch bản chất sự việc. Bản thân bị cáo Nhân cho biết không có chuyện lấy lời khai sau khi có bản cáo trạng. Lời tự khai của bị cáo Nhân với Cơ quan CSĐT là do “sợ quá nên viết nhầm”. Tuy nhiên, khi được hỏi có ai ép cung, dùng nhục hình không thì bị cáo Nhân không trả lời được.

HĐXX tòa phúc thẩm nhận định lời khai của bị cáo Nhân tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa phúc thẩm là mâu thuẫn; các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm truy tố, xét xử bị cáo chỉ căn cứ vào văn bản xác định lại kết luận giám định mà không trả hồ sơ làm rõ định lượng, giá trị tài sản chiếm đoạt là chưa đầy đủ… Vì vậy, HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Bài và ảnh: Kỳ Nam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI