Nguyễn Thị Xuân (quận 2, TP HCM) hỏi: "Tôi có một căn hộ cho người nước ngoài thuê. Ông ấy có một bạn gái người Việt. Ông ấy và bạn gái thường xuyên về nhà nấu ăn. Thỉnh thoảng vào tối cuối tuần, cô gái có ở lại qua đêm. Việc ở lại qua đêm có vi phạm pháp luật không?".

Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật Kao Kiến, trả lời: Điều 21 Thông tư 35/2015/TT-BCA quy định về lưu trú và thông báo lưu trú như sau: "Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú. Đại diện gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người đến lưu trú có trách nhiệm: Đề nghị người đến lưu trú xuất trình một trong các giấy tờ sau: CMND; hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng; giấy tờ tùy thân khác hoặc giấy tờ do cơ quan, tổ chức, UBND xã, phường, thị trấn cấp. Đối với người dưới 14 tuổi đến lưu trú thì không phải xuất trình các giấy tờ trên nhưng phải cung cấp thông tin về nhân thân của người dưới 14 tuổi. Thông báo việc lưu trú với công an xã, phường, thị trấn.

Trường hợp người đến lưu trú tại nhà ở của gia đình, nhà ở tập thể mà chủ gia đình, nhà ở tập thể đó không cư trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại hoặc qua mạng internet, mạng máy tính. Thời gian lưu trú tùy thuộc nhu cầu của công dân.

Nơi tiếp nhận thông báo lưu trú là trụ sở công an xã, phường, thị trấn. Căn cứ vào điều kiện thực tế, các địa phương quyết định thêm địa điểm khác để tiếp nhận thông báo lưu trú".

Theo quy định trên, việc bạn gái của người thuê nhà bạn ở lại qua đêm (lưu trú) cần phải được thông báo lưu trú trực tiếp bằng điện thoại, mạng internet, mạng máy tính trực tiếp cho trụ sở công an xã, phường, thị trấn. Trong trường hợp không khai báo, bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng theo điểm đ khoản 2 điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

Trường Hoàng ghi