Ông Đoàn Văn Cầm (quận Tân Bình, TP HCM) hỏi: "Ở xóm tôi có một thanh niên quậy phá, chẳng làm việc mà hay tụ tập đám bạn chơi bời, người nhà khuyên can, dạy dỗ không được nên cũng "bó tay". Mới đây, do đòi mua xe mới không được, tay này đã làm càn, ôm bình gas, dọa xì gas rồi sẽ cho nổ nếu người nhà không đáp ứng yêu sách. Dù vụ việc đã được công an can thiệp, tránh được vụ nổ nhưng cả xóm đều lo sợ. Đây có phải là tội không dù chưa gây thiệt hại gì?".

Tiến sĩ - luật sư Nguyễn Thị Thúy Hường, Văn phòng Luật sư Nguyễn Văn Hậu và cộng sự, trả lời: Hành vi của thanh niên này đã vi phạm điều cấm của pháp luật. Cụ thể, điều này được quy định tại khoản 1, điều 13 Luật PCCC 2001 sửa đổi, bổ sung năm 2013: "Cố ý gây cháy, nổ làm tổn hại đến tính mạng, sức khỏe con người; gây thiệt hại tài sản của nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng xấu đến môi trường, an ninh và trật tự an toàn xã hội"; theo khoản 1, điều 63 Luật PCCC 2001 sửa đổi, bổ sung năm 2013: "Người nào có hành vi vi phạm các quy định của luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật".

Khoản 5, điều 30 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình quy định: "Phạt tiền từ 40-50 triệu đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ".

Theo đó, hành vi trên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điều khoản này.

Trường Hoàng ghi