Báo Người Lao Động ngày 22-8 có bài “Vào thế giới ngầm mua bán hàng nóng”, ghi nhận tại TP HCM hàng nóng như roi điện, súng điện… được bày bán trôi nổi với giá rẻ. Mới đây, trong lúc tuần tra chống tội phạm, trinh sát đặc nhiệm tỉnh Tiền Giang phát hiện nhiều đối tượng mang theo dao tự chế; trong lúc bị truy đuổi, bọn chúng rút súng nhắm thẳng vào một trinh sát bóp cò. Súng nổ, trinh sát phát hiện đó là súng bắn đạn bi.

Mua bao nhiêu cũng có

Từ sự việc này, chúng tôi đã đi tìm hiểu thêm. Theo một số “dân chơi” ở Tiền Giang, chúng tôi tiếp cận K., một đối tượng từng có tiền án về tội cố ý gây thương tích. Nghe chúng tôi nói đang tìm mua một khẩu súng ngắn bắn đạn bi sắt, anh ta đã giới thiệu một người chuyên cung cấp các loại hàng này.

“Hiện trên một số trang mạng rao bán các loại công cụ hỗ trợ như roi điện, súng… Nhiều người đã tìm mua cho mình một loại công cụ để… phòng thân. Súng bằng kim loại, có hình dáng và trọng lượng tương đương khẩu súng thật” - K. nói.

Từ chỉ dẫn của K., chúng tôi đã liên lạc với một người có số điện thoại 09904(…). Người này không nghe máy mà nhắn lại: “Không thể nghe được, cần gì bạn nhắn tin”. Khi chúng tôi đặt vấn đề mua súng, người này liền chỉ dẫn cách vào trang mạng. Ở đó, có rất nhiều hình ảnh các loại súng, roi điện… được rao bán. Một cây roi điện được bán với giá 1,5 triệu đồng, súng ngắn giống hệt K54 bắn đạn bi được bán giá 750.000 đồng…

Hình ảnh quảng cáo bán súng trên mạng
Hình ảnh quảng cáo bán súng trên mạng

Chúng tôi nhắn tin hỏi cách mua hàng, người này trả lời: “Nhà mình ở Hà Giang. Bạn có thể đến địa chỉ (….) đường Xuân Thùy, TP Hà Giang để thử và mua súng. Nếu bạn ở xa thì đặt cọc 500.000 đồng tiền xe cho mình. Sau đó, bên mình sẽ gửi súng tận nhà bạn qua chuyển phát nhanh hoặc nhà xe. Nhận súng rồi thanh toán”. Người này còn cho số tài khoản 190285208 (…), chủ tài khoản là H.V.T.

Qua xác minh, chúng tôi được biết chủ tài khoản này không phải người ở Hà Giang mà ở tỉnh Thái Nguyên. Khi chúng tôi đặt mua 1 món hàng và chuyển tiền đặt cọc, người này nhắn tin đề nghị 2 ngày sau đến TP HCM nhận hàng. Đúng hẹn, chúng tôi đến đường Nguyễn Tri Phương (quận 10, TP HCM), chờ một lúc thì có một người đàn ông mang khẩu trang đến giao hàng, nhận tiền rồi nhanh chóng lên xe phóng đi.

Khó xử lý hình sự

Trong khi đó, một người tên S. ở Tiền Giang cho biết do có người giới thiệu nên chúng tôi không mất tiền. Bản thân anh S. cũng liên lạc qua số điện thoại trên đặt hàng nhưng bị lừa lấy 2,5 triệu đồng mà không có hàng. Để chứng minh, anh S. đưa cho chúng tôi xem một phiếu chuyển tiền 2,5 triệu đồng tại một ngân hàng để mua một khẩu súng bắn bằng gas.

Theo một lãnh đạo Phòng CSHS Công an tỉnh Tiền Giang, cách đây không lâu, đơn vị này đã bắt một vụ mua bán hàng chục khẩu súng bằng kim loại dạng này nhưng khi giám định, nó không thuộc vũ khí quân dụng nên chỉ xử lý hành chính.

Ngoài ra, một CSGT Tiền Giang cũng cho biết mới đây, trong lúc tuần tra chống đua xe đã phát hiện một thanh niên giấu khẩu súng này trong cốp xe. Do thấy giống súng thật, anh đã phải khống chế ngay thanh niên này. Tuy nhiên, khi chuyển giao cho cơ quan điều tra thì không xử lý hình sự được mà chỉ xử phạt hành chính.

Theo điều 5 Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, trong các hành vi bị nghiêm cấm có hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Bài và ảnh: Minh Sơn