Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), trả lời: Tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ được quy định tại điều 264 Bộ Luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017). Theo đó, người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác... gây thiệt hại cho người khác thì có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Ngoài ra, tại điều 8 Luật Giao thông đường bộ quy định nghiêm cấm hành vi điều khiển ôtô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn; điều khiển môtô, xe máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/lít khí thở.

Căn cứ quy định nêu trên, dù biết bạn của bạn đã say nhưng bạn vẫn giao xe cho anh ta chạy, gây tai nạn thì bạn phải chịu trách nhiệm.

Trường Hoàng ghi