Ngày 28-11, kết thúc phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Việt Trung, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phúc (Công ty Thiên Phúc) 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo hồ sơ vụ án, giữa năm 2011, Công ty Thiên Phúc được UBND huyện Giá Rai (nay là thị xã Giá Rai) lựa chọn là nhà thầu thực hiện Dự án Khu dân cư (KDC) Nọc Nạng (khóm 1, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu). Dự án trúng thầu có diện tích gần 4,3 ha; giá trị đầu tư hơn 63 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ ngày 1-8-2011 đến 11-9-2012.

Trong quá trình thực hiện Dự án KDC Nọc Nạng, Công ty Thiên Phúc không thực hiện việc đầu tư theo đúng tiến độ cam kết, không đầu tư cơ sở hạ tầng, không báo cáo tiến độ cho cơ quan quản lý dự án là UBND thị xã Giá Rai mà chủ yếu chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp đất nền của dự án.

Mặc dù Dự án KDC Nọc Nạng chỉ có hệ thống đường có sẵn (đường số 1 và số 8) do UBND thị xã Giá Rai đầu tư phục vụ cho Bệnh viện Đa khoa thị xã Giá Rai nhưng Công ty Thiên Phúc vẫn được UBND tỉnh Bạc Liêu ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho 214/358 thửa của dự án. Trong số này, Trung hoàn thành thủ tục chuyển nhượng 89 thửa cho khách hàng; thế chấp vay ở các tổ chức tín dụng 22 thửa (đã bị phát mãi thu hồi nợ 10 thửa); thế chấp vay vốn của các cá nhân 61 thửa (bị phát mãi thu hồi nợ 60 thửa); chuyển nhượng nhưng chưa sang tên 42 thửa.

Nhiều người sập bẫy gã giám đốc Alibaba ở miền Tây - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Việt Trung

Khi gặp khó khăn về nguồn vốn do vay nợ nhiều tổ chức tín dụng, Trung nảy sinh ý định lập các "hợp đồng ghi nhớ, hứa mua, hứa bán; hứa chuyển nhượng, hứa nhận chuyển nhượng…" để ký kết và thu tiền của nhiều người có nhu cầu mua đất nền ở Dự án KDC Nọc Nạng. 

Trong quá trình ký hợp đồng, Trung biết rõ một số nền chưa được cấp GCNQSDĐ, chưa đủ điều kiện chuyển nhượng hoặc đã chuyển nhượng, thế chấp nhưng vẫn tiếp tục ký hợp đồng bán cho người khác để thu tiền. Đến thời điểm phải giao GCNQSDĐ theo hợp đồng đã ký nhưng không có để giao, Trung chỉ đạo cho nhân viên công ty dẫn người mua đến vị trí đất, lập biên bản giao mốc phân lô nền nhà để làm tin nhưng thực tế hoàn toàn không có đất và GCNQSDĐ để giao cho người mua. Số tiền thu được từ các cuộc chuyển nhượng "ma" này, Trung chỉ đạo cho nhân viên không được hạch toán vào sổ sách của công ty mà sử dụng vào mục đích cá nhân.

Với thủ đoạn nêu trên, từ tháng 5-2012 đến tháng 11-2013, Trung đã nhiều lần chiếm đoạt tài sản của nhiều người với tổng số tiền hơn 1,8 tỉ đồng.

Tại tòa, Trung thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm và tự nhận do một mình bị cáo gây ra.

Nhiều người sập bẫy gã giám đốc Alibaba ở miền Tây - Ảnh 2.

Người mua đất nền trong Dự án KDC Nọc Nạng bức xúc vì Công ty Thiên Phúc bán một nền cho nhiều người

HĐXX nhận định lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với hồ sơ vụ án và lời khai của bị hại. Bị cáo thành khẩn khai nhận và có nhân thân tốt (bà nội là Mẹ Việt Nam anh hùng). Tuy nhiên, bị cáo nhiều lần thực hiện hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của nhiều người và khắc phục hậu quả chưa tốt là tình tiết tăng nặng, cần cách ly khỏi xã hội một thời gian nhất định.

Sau khi áp dụng các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trung 12 năm tù, đồng thời buộc bị cáo phải khắc phục hậu quả cho bị hại với số tiền trên 1,4 tỉ đồng. Riêng bị hại Lương Ngọc Tú được giải quyết nhận GCNQSDĐ vì đã đầu tư xây dựng nhà ở trên đất giá trị trên 200 triệu đồng.

Liên quan đến vụ án này, nhiều cán bộ lãnh đạo và cán bộ UBND thị xã Giá Rai trong quá trình thực hiện Dự án KDC Nọc Nạng đã bị kỷ luật dưới nhiều hình thức do buông lỏng quản lý và có nhiều đề xuất không phù hợp cho nhà đầu tư có điều kiện thực hiện hành vi trái pháp luật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

DUY NHÂN