Ngày 17-6, Công an TP Thủ Đức (TP HCM) cho biết đã triệt phá thành công băng nhóm thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp xe máy ở phòng trọ, các khu dân cư vùng giáp ranh TP HCM và tỉnh Bình Dương do Trịnh Thị Bích Thủy (SN 2004, ngụ tỉnh Kiên Giang), Mai Duy Luật (SN 2002, ngụ TP Thủ Đức) cầm đầu. 

Băng nhóm tội phạm gây hoang mang ở TP Thủ Đức và Bình Dương sa lưới - Ảnh 1.

Mai Duy Luật

Băng nhóm tội phạm gây hoang mang ở TP Thủ Đức và Bình Dương sa lưới - Ảnh 2.

Trịnh Thị Bích Thuỷ

Ngoài Thuỷ và Luật, công an đang tạm giữ hai đối tượng trên cùng Nguyễn Anh Hào (SN 2005), Hồ Thị Thúy (SN 1961, cùng ngụ TP Thủ Đức), Phạm Duy Phi (SN 2003, ngụ tỉnh Hậu Giang), Ngô Chí Hà (SN 2005), Ngô Chí Nhi (SN 2005, là anh em sinh đôi với Ngô Chí Hà, cùng ngụ tỉnh Đồng Tháp), Lương Thị Thương (SN 1973) và Nguyễn Đình Thắng (SN 1977, cùng ngụ tỉnh Thanh Hóa) để điều tra về hành vi "Trộm cắp tài sản", "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có". 

Băng nhóm tội phạm gây hoang mang ở TP Thủ Đức và Bình Dương sa lưới - Ảnh 3.
Băng nhóm tội phạm gây hoang mang ở TP Thủ Đức và Bình Dương sa lưới - Ảnh 4.

Tang vật vụ án

Thời gian qua, Công an TP Thủ Đức liên tục nhận được phản ánh về tình trạng xảy ra trộm cắp tài sản ở các dãy nhà trọ, các khu dân cư... giáp ranh giữa TP HCM và tỉnh Bình Dương. Những vụ trộm cắp thường xảy ra lúc rạng sáng, tài sản bị mất chủ yếu các loại xe máy. 

Điển hình, tối 18-5, ở phường Linh Đông và Linh Xuân xảy ra 3 vụ trộm cắp xe máy khiến người dân hoang mang. Xác định tính chất nguy hiểm của băng nhóm này, lãnh đạo Công an TP Thủ Đức đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự quận vào cuộc truy xét. 

Qua điều tra, công an nhanh chóng xác định được kẻ cầm đầu băng nhóm trộm cắp chuyên nghiệp là Thuỷ và Luật. 

Đến ngày 16-6, trinh sát đã bắt giữ Luật và Thuỷ cùng đồng bọn. Khám xét nơi ở của các đối tượng, công an thu giữ nhiều tang vật liên quan đến vụ việc.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai thực hiện 7 vụ trộm cắp tài sản ở TP HCM và TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Trong đó, Thuỷ cùng Luật, Hảo, Phi, Hà, Nhi có vai trò là người trực tiếp lấy trộm xe. Sau khi trộm được tài sản, cả nhóm mang về phòng trọ cất giấu. Luật sẽ tháo rời từng bộ phận của xe rồi đưa cho đồng bọn mang bán chia nhau tiền tiêu xài. 

Công an nhận định băng nhóm này có thể đã thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản ở TP HCM nhưng chỉ khai nhỏ giọt để được nhẹ tội. 

Công an TP Thủ Đức đề nghị ai là nạn nhân của băng trộm này nhanh chóng đến Đội Cảnh sát hình sự ở số 9 Xa Lộ Hà Nội, phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức trình báo để phối hợp điều tra. 

SỸ HƯNG