Chiều 9-8, Đội 8 Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (PC46) - Công an TPHCM đã bắt khẩn cấp Lục Minh Hải (SN 1986, ngụ quận Bình Tân) để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".


Đối tượng Lục Minh Hải

Đối tượng Lục Minh Hải


Lục Minh Hải và các tang vật tại cơ quan công an

Lục Minh Hải và các tang vật tại cơ quan công an

Tại cơ quan công an, Hải khai quen biết với Li Mingjun (SN 1985, quốc tịch Trung Quốc), cả hai hợp tác “làm ăn”. Theo đó, Hải sẽ cung cấp các thẻ ngân hàng có đăng ký thanh toán trực tuyến với giá 1,5 triệu đồng/thẻ.

Mặc dù biết những đối tượng ngoại quốc này sẽ sử dụng các tài khoản cho mục đích lừa đảo nhưng Hải vẫn nhận lời và cung cấp cho Li Mingjun để lấy 6 triệu đồng.

Theo Phòng PC46, giữa năm 2016, các đối tượng trong băng Li Mingjun đã gọi điện cho bà H.T.P.H. (SN 1967, ngụ quận 4) và bà N.T.N. (SN 1958, ngụ quận Tân Bình, TP HCM) giả danh Công an TP Hà Nội, đe dọa hai người liên quan đến vụ án đang được cơ quan công an điều tra.

Sau đó, băng này yêu cầu bà H.và bà N. chuyển tiền vào tài khoản của Hải. Do hoảng sợ, lại cả tin nên cả hai phụ nữ này đã chuyển 890 triệu đồng cho Hải. Ngoài ra, bà N. còn chuyển 2,3 tỉ đồng vào hai tài khoản do kẻ khác đứng tên.

Công an TP HCM đề nghị người dân không chuyển tiền cho người khác khi nghe thông báo là người của cơ quan pháp luật qua điện thoại. Mọi vấn đề nếu có liên quan đến pháp lý chỉ giải quyết tại trụ sở công an.

Tin-ảnh: Phạm Dũng