Ngày 26-5, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử  bị cáo Nguyễn Thị Liên (43 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP HCM) về tội "Trộm cắp tài sản".

Các đồng phạm khác gồm: Nguyễn Thị Hòa (49 tuổi), Phan Thị Thanh (39 tuổi), Nguyễn Ngọc Lan, Nguyễn Thị Dung (cùng 49 tuổi), Phan Thị Cẩm Tú (42 tuổi), Trần Thị Ngọc Phượng (55 tuổi), Phan Thị Nga (47 tuổi) và Đặng Thị Tuyết (48 tuổi, cùng ngụ huyện Hóc Môn, TP HCM) bị xét xử cùng tội danh.

Băng nữ nhặt ve chai đột nhập kho hàng trộm vải - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Đầu tháng 11-2014, Công ty TNHH Hương Trinh (trụ sở tại phường 9, quận Tân Bình, TP HCM) thuê kho để chứa vải tại một đơn vị ở quận Tân Bình. 

Hằng ngày,  Hòa, Thanh, Lan, Dung, Tú, Phượng, Nga và Tuyết vào khu vực này để nhặt đồ ve chai, sau đó bán lại cho Liên. Khoảng tháng 6-2015, Liên  biết kho cho thuê bị giải tỏa, không có người quản lý, liền rủ nhóm Hòa đi trộm cắp vải. Liên dẫn Hòa, Thanh đến kho vải của Công ty Hương Trinh để xem xét. Sau đó, Liên đưa cho Hòa dụng cụ để mở ốc, gỡ tôn ở cửa kho, tạo lỗ trống để chui vào.

Mỗi ngày nhóm Hòa cuối ngày thì kéo đến kho Hương Trinh để trộm cắp vải. Nhóm này khiêng ra chỗ tập kết nơi Liên đợi sẵn cách đó khoảng 70 m. Khi lấy được từ 40 đến 50 cây vải, Liên chở vải đi bán.

Để tránh bị phát hiện, mỗi ngày nhóm Hòa đều vặn lại các ốc vít tại cửa kho. Với thủ đoạn này, Liên cùng đồng bọn đã 6 lần trộm vải; mỗi người được chia trên 20 triệu đồng, riêng Liên được chia 10 triệu đồng.

Ngày 9-7-2015, nhân viên Công ty Hương Trinh đến kiểm tra kho thì phát hiện bị mất trộm 650 cây vải (ước tính tổng trị giá khoảng 2,6 tỉ đồng) liền báo công an. Tuy nhiên, lực lượng chức năng chỉ đủ căn cứ buộc tội nhóm của Liên lấy trộm 240 cây vải (ước tính tổng trị giá gần 900 triệu đồng).

Quá trình điều tra, nhóm này đều khai nhận hành vi phạm tội. Chỉ mỗi Liên không thừa nhận việc rủ rê hay tổ chức trộm cắp. Nhưng căn cứ vào lời khai của các bị can khác, những người liên quan, kết quả nhận dạng, đối chất và các tài liệu chứng cứ khác đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của Liên.

Tại phiên tòa, bị hại vắng mặt, dẫn đến phiên tòa chưa xác minh được cụ thể số lượng tài sản bị nhóm Liên lấy trộm. Trước đó, bị hại chưa trình được giấy tờ, sổ sách chứng minh số lượng hàng bị mất.

 Sau khi hội ý, HĐXX xét thấy vụ án có tình tiết chưa được làm rõ nên quyết định trả hồ sơ để điều tra lại, làm rõ vụ án.

Quốc Chiến