Băng xã hội đen trước cổng Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch lãnh án

Tin mới

24/04/2014 15:27

(NLĐO) – Hằng tháng, những người buôn gánh bánh bưng trước cổng Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (quận 5, TP HCM) phải cống nạp tiền bảo kê cho băng xã hội đen, nếu không chúng kiếm cớ gây chuyện, không cho làm ăn.

Trong phiên sơ thẩm ngày 24-4, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Kim Của (SN 1967, ngụ quận Bình Tân) mức án 15 năm tù cho cả 2 tội cướp tài sảncưỡng đoạt tài sản. Liên quan đến vụ án, Vương Sĩ Hùng (SN 1970, ngụ quận 8) và Huỳnh Như (SN 1991, ngụ quận Bình Tân) nhận cùng mức án 5 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.

Từ năm 2006, Của chạy taxi còn vợ bán cà phê trước cổng Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Sau khi nghỉ lái taxi, Của đến phụ vợ bán cà phê và mon men hành nghề bảo kê, cướp bóc của những người buôn bán lương thiện.

Băng xã hội đen trước Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tại tòa
Băng xã hội đen trước Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tại tòa

Dưới sự giúp sức tích cực và đắc lực của Như, Hùng và một số đàn em khác, Của ép buộc những người bán hàng rong, chạy xe ôm trước cổng bệnh viện phải chung chi tiền bảo kê bến bãi hàng tháng.

Những người nuôi bệnh, những người chăm sóc bệnh thuê cũng là nạn nhân của băng xã hội đen này. Nếu ai không nộp tiền, Của sẽ cho Như dẫn đàn em đến kiếm chuyện đuổi đánh, đập phá không cho buôn bán, cấm chạy xe ôm.

Điển hình là trường hợp của chị Nguyễn Thị Kim Thúy, bán hủ tiếu gõ trước cổng bệnh viện để nuôi gia đình. Khuya 13-8-2012, khi Thúy chuẩn bị dọn hàng bán thì Của đến dùng dao xếp dí vào vai và hỏi chị biết đó là cái gì không. Chị Thúy quay sang gằn giọng: “Mày chỉ biết đi hù dọa đàn bà” rồi tiếp tục xắt ớt.

Của thấy chị Thúy đeo dây chuyền nên dí dao vào cổ ngỏ ý muốn “xin” sợi dây chuyền nhưng chị nói là đồ giả. Của chửi “Giả thì tao lấy luôn nhé” rồi giật phăng dây chuyền đưa cho Như (lúc này đang đợi sẵn ở gần đó) bỏ vào cốp xe, sau đó cả 2 chạy mất hút.

Tổng cộng băng xã hội đen này thực hiện 1 vụ cướp và 21 vụ cưỡng đoạt của các nạn nhân với số tiền khoản 201 triệu đồng. Với một số đàn em của “trùm” Của, Công an TP HCM và VKSND cùng cấp nhận định các đối tượng này có hành vi thu tiền của các bị hại nhưng là do bị Của khống chế, ép buộc. Ngoài ra, mỗi dịp lễ tết, họ phải mang lễ vật đến “cống nạp” cho “đại ca Của” nên chưa đến mức phải xử lý hình sự.

Tin - ảnh: P.Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI