Tại hội nghị tăng cường an ninh, trật tự bệnh viện (BV) do Bộ Y tế tổ chức sáng 7-4, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết sẽ tăng cường phối hợp với ngành công an để bảo đảm an toàn cho cả nhân viên y tế và người bệnh.

Bác sĩ, bệnh nhân đều lo

Ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, cho biết bình quân một ngày có khoảng 20.000 người bệnh và người nhà bệnh nhân ra vào trong khuôn viên BV với đủ thành phần khiến sức ép về việc bảo vệ an ninh trật tự vô cùng lớn. Chỉ tính riêng từ tháng 1-2016 đến tháng 3-2017, BV Bạch Mai đã phát hiện và bắt quả tang 23 vụ phạm pháp hình sự, chuyển công an 35 đối tượng lang thang để xử lý.

Tại BV Chợ Rẫy, trong 5 năm đã xử lý gần 3.000 trường hợp vi phạm. Trong số 31 trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì có 6 trường hợp giả danh nhân viên y tế, công an. BV này đã bắt quả tang gần 170 đối tượng trộm cắp, thu hồi gần nửa tỉ đồng và hàng trăm điện thoại, laptop, xe máy... cho người bị hại. Đại diện BV Việt Đức cho biết công tác bảo đảm an ninh cũng đang gặp không ít khó khăn. “Nhiều khi bệnh nhân là giang hồ vừa vào viện thì hàng trăm đối tượng khác đã xuất hiện kèm vũ khí “nóng” để thanh trừng lẫn nhau. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng BV chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu cấp cứu, phẫu thuật, nhiều người bệnh còn phải chờ đợi, xếp lịch dẫn đến những bức xúc ảnh hưởng đến an ninh trật tự” - ông Nguyễn Đức Tâm, Trưởng Phòng Hành chính quản trị BV Việt Đức, thông tin.

Ông Nguyễn Tiến Sơn, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng, cũng bày tỏ lo ngại thực trạng bất ổn về an ninh, trật tự từng diễn ra tại nhiều cơ sở y tế. Đơn cử như sự việc ngày 7-10-2015 tại BV Hữu nghị Việt Tiệp, bệnh nhân Đỗ Văn Bình đang nằm trên cáng cứu thương đã vùng dậy hành hung bác sĩ chỉ vì người thân bị nhắc nhở khi có hành động xúc phạm bác sĩ. Hay tại BV Đa khoa huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), 4 thanh niên xông vào phòng cấp cứu đâm một bệnh nhân. “Tình trạng gây rối, hành hung nhân viên y tế đã làm ảnh hưởng đến tinh thần của y, bác sĩ” - ông Sơn nhìn nhận.

Bảng cảnh báo những đối tượng phạm pháp trong một bệnh viện ở Hà Nội
Bảng cảnh báo những đối tượng phạm pháp trong một bệnh viện ở Hà Nội

Lãnh đạo nhiều bệnh viện thờ ơ?

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng thời gian qua, tại các BV đã xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng như người nhà bệnh nhân đánh điều dưỡng đang mang thai ở Khoa Cấp cứu BV Bạch Mai; côn đồ hành hung người đang cấp cứu ở BV Xanh Pôn và đỉnh điểm là vụ người nhà bệnh nhân đâm chết bác sĩ tại BV huyện Vũ Thư (Thái Bình)… Do đó, việc tăng cường công tác bảo đảm an ninh BV rất cần được các lãnh đạo BV quan tâm, phối hợp với cơ quan công an để thực hiện hiệu quả hơn. Tuy nhiên, ông Tiến cho rằng vấn đề an ninh tại các cơ sở y tế chưa nhận được sự quan tâm đúng mức bởi hội nghị này vắng mặt nhiều đại diện BV được mời tham dự.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, cũng khẳng định một trong những nguyên nhân cơ bản của vấn đề mất an ninh trật tự BV chính là thiếu sự quan tâm của các cấp chính quyền và lãnh đạo BV. Theo ông Khuê, thống kê cho thấy người bị tấn công chủ yếu là bác sĩ, chiếm tới 70% và điều dưỡng chiếm 15% số vụ việc. 90% số vụ việc xảy ra trong khuôn viên BV, trong khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc cho người bệnh. Nguy hiểm hơn, một số đối tượng còn lợi dụng các sự cố y khoa không mong muốn để thực hiện hành vi phạm pháp như đe dọa, tống tiền…

Ông Phạm Văn Tám, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an, cho biết theo đánh giá của lực lượng công an, an ninh BV đang trở thành vấn đề đáng quan tâm. Phổ biến nhất là tình trạng trộm cắp, móc túi, bảo kê tranh giành trước cổng các BV. Gần đây, còn gia tăng tình trạng một số bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân sử dụng ma túy, rượu bia và có các hành vi gây nguy hiểm cho y - bác sĩ, nhân viên BV… Đặc biệt, đã xuất hiện các đối tượng lừa đảo, cho vay nặng lãi, cờ bạc, phát tờ rơi tuyên truyền liên quan đến tôn giáo, chính trị tại cổng và khuôn viên BV.

Theo ông Tám, qua các vụ đã xử lý, hầu hết đối tượng gây rối trong BV là người hiểu biết pháp luật thấp. Trong khi đó, các BV để xảy ra nhiều vụ hành hung thường là các đơn vị gặp khó khăn về cơ sở hạ tầng, quá tải, thiếu thốn các trang thiết bị an ninh hoặc lực lượng nhân viên bảo vệ ít, thiếu chuyên nghiệp…

Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Bà Đinh Thanh Thủy, đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết người dân mỗi khi vào BV chữa trị phải đối mặt với nhiều bất ổn về an ninh. Đề nghị Bộ Y tế cần đưa nội dung về an ninh là tiêu chí đánh giá chất lượng BV. Cùng đó, BV cần nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử và kỹ năng phát hiện, xử lý trước các tình huống có thể xảy ra. Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng sẽ vận động hệ thống Công đoàn cơ sở và đoàn viên Công đoàn có liên quan tham gia vào việc góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trong BV.

Bài và ảnh: Ngọc Dung