Đại tá Lê Anh Tuấn, Trưởng Công an quận Thủ Đức, TP HCM cho biết trong 2 ngày, công an quận đã điều tra, bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu băng bảo kê, cưỡng đoạt tài sản của tài xế xe tải đậu trước cổng Công ty TNHH Coca Cola (trụ sở ở quận Thủ Đức).


Đại tá Lê Anh Tuấn tại buổi làm việc với báo chí.

Đại tá Lê Anh Tuấn tại buổi làm việc với báo chí.

Theo đó, ngày 7-12, một số báo đài đưa tin về 1 đối tượng tên Nghĩa cầm đầu băng nhóm có hành vi cưỡng đoạt, thu tiền bảo kê các xe tải đến nhận hàng trước cổng Công ty Coca Cola với số tiền trên dưới 1 triệu đồng.

Ngay sau đó, Đội Cảnh sát hình sự quận Thủ Đức đã vào cuộc, bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu là Đỗ Trọng Nghĩa (48 tuổi, ngụ phường Hiệp Phú, quận 9, TPHCM), Thiều Khắc Thanh (25 tuổi, con rể Nghĩa; quê Đồng Nai, tạm trú quận Thủ Đức).

Qua kết quả điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định: Do Công ty Coca Cola nằm sát bên xa lộ Hà Nội (phường Linh Trung, quận Thủ Đức), các xe tải thường xuyên nhận hàng vào ban đêm để đỡ ùn tắc giao thông đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp phụ kiện xe, bình ắc quy,...Đầu năm 2014, Nghĩa chủ động "xin" các tài xế giữ xe khỏi mất trộm với giá từ 5.000 - 10.000 đồng/xe.

Đến cuối năm 2014, cổng Công ty Coca Cola lùi vào trong để phục vụ cho công tác xây dựng công trình metro. Từ đó, các xe tải chờ nhận hàng đậu trên đường song hành xa lộ Hà Nội bị Nghĩa đòi tiền bảo kê để không mất phụ tùng xe với giá xe tải dưới 12 tấn là 100.000 đồng/đêm, các xe có trọng tải lớn hơn giá 120.000 - 150.000 đồng/đêm.

Nhiều doanh nghiệp, công ty đã ký hợp đồng, trả tiền theo tháng bằng hình thức chuyển khoản cho Nghĩa.


Hai đối tượng Đỗ Trọng Nghĩa và Thiều Khắc Thanh tại cơ quan công an.

Hai đối tượng Đỗ Trọng Nghĩa và Thiều Khắc Thanh tại cơ quan công an.

Lực lượng chức năng đã xác định Công ty Coca Cola thuê nhân viên bảo vệ của Công ty L.H. (trụ sở ở quận Bình Thạnh, TPHCM). Qua điều tra, nhóm của Nghĩa có móc nối với 4 nhân viên bảo vệ của công ty này để cưỡng đoạt tiền của các tài xế, chủ xe.

Tin-ảnh: Quốc Chiến - Sỹ Hưng