Ngày 23-5, Đại tá Nguyễn Hồng Hữu, Trưởng Công an huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, cho biết đơn vị này đã tạm giữ 6 đối tượng từ miền Bắc vào Tiền Giang về hành vi cho vay nặng lãi.

Bắt băng cho vay nặng lãi từ miền Bắc vào - Ảnh 1.

Công an đang kiểm tra đại bản doanh nhóm cho vay nặng lãi

Sáu đối tượng là Đặng Huy Hoàng (29 tuổi), Lê Hoàng Long (25 tuổi), Nguyễn Anh Tùng (41 tuổi), Nguyễn Huy Hoàng (20 tuổi), cùng ngụ TP Hà Nội, Lý Văn An (23 tuổi, ngụ tỉnh Hà Giang) và Nguyễn Anh Tuấn (19 tuổi, ngụ tỉnh Hưng Yên).

Bắt băng cho vay nặng lãi từ miền Bắc vào - Ảnh 2.

Thu giữ nhiều chứng từ chứng minh nhóm cho vay nặng lãi

Theo thông tin ban đầu, chiều 22-5, Công an huyện Chợ Gạo phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh kiểm tra nhà tại Quốc lộ 50 của bà Trần Thị Kim Hà (39 tuổi, xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo). Thấy công an vào, Nguyễn Anh Tuấn liền ném gậy 3 khúc lên mái nhà hàng xóm. Khám xét tại các phòng ở của các đối tượng, công an thu giữ hàng chục ngàn tờ rơi, nhiều sổ hộ khẩu, CMND, bằng lái xe của hàng trăm nạn nhân ở các huyện, thị, thành phố của tỉnh Tiền Giang. 

Bắt băng cho vay nặng lãi từ miền Bắc vào - Ảnh 3.

Rất nhiều giấy tờ của nhóm cho vay được thu giữ tại nhà trọ

Công an phát hiện nhiều công cụ hỗ trợ như roi điện, gậy 3 khúc, dao bấm và một lượng tiền lớn... Lực lượng công an còn thu giữ nhiều sổ sách, chứng từ có liên quan đến việc cho vay nặng lãi để điều tra.

Qua công tác trinh sát đã phát hiện nhóm này có hành vi cho vay nặng lãi và theo sổ sách công an tạm giữ, chứng minh chứng từ là sổ ghi chép, công an xác định có hàng trăm người vay tiền (mỗi người vay từ 2 triệu đến vài chục triệu đồng) với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Bắt băng cho vay nặng lãi từ miền Bắc vào - Ảnh 4.

Hiện trường vụ kiểm tra

Nhóm này thừa nhận là nhân viên của Công ty TNHH Tư vấn tài chính Hoàng Mai có trụ sở chính tại TP Mỹ Tho và 2 địa điểm khác tại huyện Chợ Gạo. Các đối tượng khai nhận hàng ngày phân chia nhiệm vụ rải tờ rơi khắp nơi, cho vay gấp không cần thế chấp nên nhiều người túng thiếu đã vay với lãi suất từ 30%-40%. Đối tượng vay chủ yếu là các tiểu thương, người buôn bán nhỏ ở các huyện, thị trấn.


M. SƠN