Ngày 25-9, Đội Đặc nhiệm hướng Nam thuộc Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) - Công an TP HCM cho biết vừa bắt trọn băng nhóm quái xế cực kỳ nguy hiểm.

Sa lưới khi đang "phê"

Hiện PC45 đang tạm giữ 4 đối tượng, gồm: Nguyễn Minh Hùng (SN 1992; ngụ quận Bình Tân, TP HCM; có 2 tiền án tội "Cướp giật tài sản"), Nguyễn Ngọc Mỹ (SN 1988; ngụ huyện Bình Chánh, TP HCM; có 3 tiền án tội "Cướp giật tài sản"), Nguyễn Võ Bảo Đạt (SN 1994; ngụ quận 8, TP HCM) và Trương Quốc Bảo (SN 2000; ngụ quận Tân Bình, TP HCM).

Các trinh sát đã thu giữ tang vật gồm:6 xe máy, 6 ĐTDĐ, 5 nhẫn vàng, 2 dây chuyền vàng, 2,5 viên thuốc lắc, 1 bình xịt hơi cay, 1 dao bấm và giấy tờ của nhiều người khác.

Bắt băng cướp giật nguy hiểm tại TP HCM - Ảnh 1.

Bắt băng cướp giật nguy hiểm tại TP HCM - Ảnh 2.

Bắt băng cướp giật nguy hiểm tại TP HCM - Ảnh 3.

Các thành viên trong băng cướp liên tỉnh

Bắt băng cướp giật nguy hiểm tại TP HCM - Ảnh 4.

Đối tượng Nguyễn Minh Hùng- cầm đầu băng cướp

Đầu tháng 8-2017, Đội Đặc nhiệm hướng Nam nhận được trình báo về hàng loạt vụ cướp giật táo tợn xảy ra ở nhiều quận huyện. Từ những thông tin ban đầu, nghi ngờ đây là băng nhóm có tổ chức do Hùng cầm đầu nên Công an TP HCM đã lập chuyên án truy bắt.

Quá trình đeo bám, công an cũng xác định băng nhóm này còn tổ chức cướp ở các tỉnh khác như: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Nai, Vùng Tàu… nên PC45 đã chỉ đạo Đội Đặc nhiệm hướng Nam làm chủ công.

Bắt băng cướp giật nguy hiểm tại TP HCM - Ảnh 5.

Xe dùng để đi cướp giật

Theo Công an TP HCM, đây là nhóm thanh niên ăn chơi, thường xuyên sử dụng xe độ để đua lúc nửa đêm về sáng và sử dụng ma túy nên gây án táo tợn, tháo chạy tốc độ bất chấp nguy hiểm trên đường.Nhóm này biết bị theo dõi nên khi bị tiếp cận còn buông lời thách thức trinh sát: "Đố bắt được tao".

Sau khi có đủ chứng cứ, ngày 17-9, các trinh sát đã ập vào 1 quán karaoke ở khu Tên Lửa (quận Bình Tân) tóm gọn băng này khi chúng đang phê ma túy.

Mang theo bình xịt hơi cay

Ban đầu các trinh sát gặp không ít khó khăn khi băng này khai báo cầm chừng. Chỉ khi bị trưng ra bằng chứng về bị hại vụ nào thì mới thừa nhận vụ đó.

Bước đầu, nhóm cướp giật này khai nhận đã thực hiện 20 vụ cướp giật tài sản của người đi đường tại TP HCM. Còn những vụ "ăn hàng" ở tỉnh thành khác thì băng này nhớ không xuể.

Bắt băng cướp giật nguy hiểm tại TP HCM - Ảnh 6.

1

Bắt băng cướp giật nguy hiểm tại TP HCM - Ảnh 7.

Tang vật vụ án

Cầm đầu nhóm, Hùng khai đầu năm 2016, 4 tên gặp nhau, lập băng đi cướp. Ban ngày chúng ngủ, đợi đến tối cả nhóm rủ nhau hút ma túy rồi điều khiển xe phân khối lớn ra các tuyến đường để đua.

Khi phát hiện người đi đường có tài sản, có điện thoại đắt tiền thì băng này áp sát cướp giật rồi tăng tốc tẩu thoát.Để đối phó những trường hợp có thể bị truy đuổi nhóm thủ sẵn dao và bình xịt hơi cay, sẵn sàng tấn công.

Hiện ban chuyên án của đội Đặc nhiệm hướng Nam đã bàn giao nhóm đối tượng cùng tang vật cho Công an quận Tân Phú (TP HCM) tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý.  

Bài và ảnh: Phạm Dũng