Hiệu vàng Ngọc Diệp ở P. Đập Đá, TX An Nhơn (Bình Định) là nơi xảy ra vụ cướp giật vào cuối tháng 8 vừa qua. Thủ đoạn của đối tượng hết sức đơn giản nhưng khiến người bị hại không kịp trở tay. Anh Trần Ngọc Diệp - chủ tiệm kể lại, một đối tượng khoảng 35 tuổi vào xem một chiếc nhẫn, sau đó đồng ý mua. Trong lúc chủ tiệm vàng tính tiền thì đối tượng cầm nhẫn chạy ra xe máy tẩu thoát.

Ngày 28-8, anh Hoàng Ngọc Quý - chủ hiệu vàng Ngọc Quý ở 585-Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn, tiếp một thanh niên dừng xe bước vào cửa hiệu hỏi mua vàng. Đảo mắt một lượt, vị khách yêu cầu anh lấy sợi dây chuyền 3,7 chỉ vàng 18K để xem. Trong lúc trao đổi và chỉ một thoáng anh Quý mất tập trung, đối tượng đã cầm sợi dây chuyền vụt chạy ra nơi có xe máy nổ máy chờ sẵn tẩu thoát. Quá bất ngờ, anh Quý vừa hô hoán vừa lấy xe máy đuổi theo, đến ngã tư Nguyễn Thái Học - Lý Thái Tổ thì thủ phạm đã mất hút trong dòng người, xe đông đúc.

Nguyên cán bộ ngân hàng đi cướp giật!  - Ảnh 1.

Trần Viết Ân (phải) khai nhận tại CQĐT.


Những ngày sau đó, tại một số hiệu vàng dọc theo các tuyến QL1A địa bàn tỉnh Bình Định cũng xảy ra nhiều vụ cướp giật với thủ đoạn tương tự. Mỗi nơi thiệt hại từ 3 - 5 chỉ vàng chủ yếu là vàng nữ trang. Và mới đây, trưa 6-9, tại hiệu vàng Thành Ân nằm trên đường Hùng Vương (P. Nhơn Phú, TP Quy Nhơn) cũng xảy ra một vụ cướp tương tự. Đối tượng vào cửa hiệu mua vàng và giật chiếc lắc 3,5 chỉ vàng 18K rồi chạy về hướng Tuy Phước.

Đối chiếu hình ảnh từ camera, lực lượng CA nhận biết đối tượng chính là thủ phạm của 2 vụ cướp giật trước đó. Ngay lập tức, CATP Quy Nhơn đã thông báo và đề nghị CA các địa phương trên tuyến QL1A phối hợp truy bắt. Từ đặc điểm đó, TS hình sự CATP Quy Nhơn phán đoán đối tượng ở tỉnh Gia Lai xuống địa bàn gây án.

Với quyết tâm không để đối tượng tiếp tục gây án, cùng với lực lượng CA các địa phương dọc tuyến QL1A, các TS hình sự CATX An Nhơn tăng cường tuần tra và mật phục sẵn sàng truy bắt đối tượng. Đến chiều 6-9 thì phát hiện một thanh niên có dấu hiệu khả nghi liền bám theo và bắt giữ.

Đối tượng là Trần Viết Ân (SN 1983, trú TP Pleiku, Gia Lai) khai nhận đã thực hiện nhiều vụ cướp giật tại các hiệu vàng trên địa bàn tỉnh Bình Định và một số tỉnh lân cận.

Qua điều tra bước đầu, Trần Viết Ân nguyên cán bộ một ngân hàng ở tỉnh Gia Lai, vì lâm cảnh nợ nần nên túng quẫn làm liều. Trước khi thực hiện cướp giật, Ân lên mạng internet kiểm tra thông tin về các hiệu vàng, tìm những nơi gần QL1A, cách xa đồn CA để gây án.


Theo Quý Hiền (Báo Công an Đà Nẵng)