Sáng 15-11, Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết đang tạm giữ hình sự 6 đối tượng trong đường dây trộm xe SH liên tỉnh.

Bắt băng nhóm dùng công nghệ cao trộm xe SH liên tỉnh - Ảnh 1.

Sáu đối tượng tại cơ quan công an

Trước đó, đầu năm 2019, trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột đã xảy ra nhiều vụ mất trộm xe máy SH khiến người dân lo lắng. Một số vụ được camera an ninh ghi lại cho thấy các đối tượng tổ chức trộm cắp rất chuyên nghiệp, tinh vi, thao tác phá khóa chỉ mất 4 đến 5 giây nên Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột đã xác lập chuyên án để đấu tranh.

Sau một thời gian theo dõi, khoảng 19 giờ ngày 23-10, cơ quan công an phát hiện và bắt quả tang 2 đối tượng đang trộm 1 chiếc xe SH của 1 người dân trên đường Sương Nguyệt Ánh, TP Buôn Ma Thuột.

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng khai nhận tên Lưu Văn Điệp (32 tuổi) và Đặng Thế Tùng (20 tuổi, cùng ngụ tỉnh Lâm Đồng). Sáng cùng ngày, cả 2 từ Lâm Đồng đến TP Buôn Ma Thuột trộm cắp tài sản. Khi phát hiện chiếc xe SH để tại hiên nhà, không có người, Tùng dừng xe đứng ngoài đường cảnh giới, Điệp vào lấy chiếc xe trên dắt ra đường. Trong lúc Điệp đang dùng thiết bị bẻ ổ khóa, phá sóng máy định định vị thì bị công an bắt quả tang.

Mở rộng điều tra, Đội Cảnh sát Hình sự Công an TP Buôn Ma Thuột đã làm rõ và bắt giữ thêm 4 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Linh (37 tuổi), Phan Duy Khánh (34 tuổi, cùng ở tỉnh Lâm Đồng), Uông Văn Khanh (44 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương) và Võ Tăng Minh Đức (37 tuổi, ngụ TP HCM).

Bắt băng nhóm dùng công nghệ cao trộm xe SH liên tỉnh - Ảnh 2.

Những chiếc xe SH do các đối tượng trộm cắp

Bước đầu cơ quan công an xác định Điệp có 2 tiền án cùng về tội trộm cắp tài sản. Đầu năm 2019, sau khi ra tù, Điệp đã móc nối với các đối tượng còn lại, bàn bạc lên kế hoạch đi trộm cắp tài sản. Mục đích nhắm đến là những chiếc xe SH vì có giá trị cao, bán được nhiều tiền. Khi đi, nhóm đối tượng chuẩn bị vam phá khóa, bình xịt hơi cay, máy phá sóng định vị được gắn trên một số xe SH. Sau khi trộm được thì đem xuống TP HCM tiêu thụ.

Từ đầu năm 2019 đến nay, 6 đối tượng đã đột nhập lấy trộm 12 chiếc xe SH với tổng giá trị trên 1,1 tỉ đồng của người dân ở TP Buôn Ma Thuột. Ngoài ra, các đối tượng khai nhận đã thực hàng chục vụ trộm xe SH khác ở các tỉnh như Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Nông.

Hiện Công an TP Buôn Ma Thuột đang phối hợp với công an các tỉnh để mở rộng điều tra.

Tin - ảnh: C. Nguyên