Tối 25-4, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết sau 2 ngày khẩn trương điều tra, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hoá đã phối hợp với Công an TP Sầm Sơn và các lực lượng chức năng triệt xóa băng nhóm tội phạm cướp, cướp giật tài sản chuyên nghiệp, hoạt động liên tỉnh do Trịnh Ngọc Quẹo (SN 1988; ngụ ấp Tân Điền, xã Dục Tượng, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) cầm đầu.

Bắt băng nhóm táo tợn gây ra 10 vụ cướp giật đêm khai mạc du lịch biển Sầm Sơn - Ảnh 1.

Trịnh Ngọc Quẹo đối tượng cầm đầu đường dây trộm cắp liên tỉnh

Đây là ổ nhóm đã gây ra nhiều vụ cướp giật tài sản của du khách trong đêm diễn ra lễ kỷ niệm 60 năm đô thị Sầm Sơn và khai mạc lễ hội du lịch biển năm 2023 diễn ra trong đêm 21 và ngày 22-4 tại TP Sầm Sơn.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, lợi dụng đông người, ổ nhóm này đã trà trộn, gây ra nhiều vụ cướp giật, trộm cắp tài sản của người dân và du khách.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về các vụ việc, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Giám đốc và Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa, chỉ sau 2 ngày khẩn trương điều tra, xác minh, ngày 25-4, công an đã triệt xóa được ổ nhóm cướp giật trên, bắt giữ 24 đối tượng, thu giữ 21 sợi dây chuyền bằng kim loại màu vàng, trắng và nhiều mặt dây chuyền…

Đây là băng nhóm tội phạm hoạt động liên tỉnh với nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, táo tợn và chuyên nghiệp. Chỉ trong hơn một giờ có mặt tại Thanh Hóa, băng nhóm này đã liên tiếp gây ra hơn 10 vụ cướp, cướp giật tài sản tại TP Sầm Sơn.

Bắt băng nhóm táo tợn gây ra 10 vụ cướp giật đêm khai mạc du lịch biển Sầm Sơn - Ảnh 2.

Băng nhóm cướp giật tại cơ quan công an

Tất cả các đối tượng này đều là người ở tỉnh ngoài, trong đó có 12 đối tượng ở tỉnh An Giang; 4 đối tượng ở TP Cần Thơ; 3 đối tượng ở tỉnh Kiên Giang còn lại là các đối tượng ở các tỉnh Long An, Khánh Hoà và Vĩnh Long.

Đáng chú ý, trong số các đối tượng bị bắt giữ có nhiều đối tượng trong một gia đình cùng tham gia phạm tội.

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, thủ đoạn hoạt động của ổ nhóm này rất tinh vi và manh động. Bọn chúng thường đến địa bàn các tỉnh tổ chức các sự kiện có đông người tham gia, sau đó tụ tập lại thành từng nhóm, phân công trách nhiệm cho từng đối tượng, từ việc tạo tình huống lộn xộn, xô đẩy, chen lấn để đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng cản trở, đánh lạc hướng khi bị phát hiện, đối tượng tẩu tán tang vật…

Bắt băng nhóm táo tợn gây ra 10 vụ cướp giật đêm khai mạc du lịch biển Sầm Sơn - Ảnh 3.

Tang vật liên quan tới vụ án

Nạn nhân mà các đối tượng hướng tới không chỉ là nữ giới mà cả nam giới. Địa điểm gây án đều là những nơi tập trung đông người, lợi dụng lúc người dân mất cảnh giác để áp sát giật đồ trang sức (chủ yếu là dây chuyền) rồi nhanh chóng tẩu tán tang vật cho đồng bọn ở bên ngoài.

Với phương thức, thủ đoạn này, chỉ trong thời gian ngắn các đối tượng đã liên tiếp gây ra hàng chục vụ cướp, cướp giật tài sản tại các khu vực đông người trên địa bàn cả nước.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tuấn Minh