Ngày 28-8, tin từ Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Tài (37 tuổi; ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Tài từng là luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP Cần Thơ nhưng đã bị xoá tên do vi phạm đạo đức nghề nghiệp của một luật sư.

Bắt cựu luật sư lừa đảo “chắc chắn thắng kiện - Ảnh 1.

Nguyễn Thành Tài tại cơ quan điều tra. Ảnh do công an cung cấp

Tháng 3-2014, Tài mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất căn nhà đang sở hữu tại phường An Khánh đi cầm cố cho bà S. ngụ tại TP HCM. Do Tài không có tiền chuộc nhà nên bà S. đã sang tên giấy tờ nhà đất và chuyển nhượng căn nhà này cho một người khác tại huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

Sau đó, Tài đã tìm cách thuê lại căn nhà này và nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tháng 1-2015, Tài thuê người ở TP HCM làm giả giấy tờ nhà đất của căn nhà này (với giá 5 triệu đồng) với danh nghĩa là chủ sở hữu. Sau đó, Tài thực hiện hàng loạt giao dịch chuyển nhượng, cầm cố căn nhà này bằng các giấy tờ giả cho nhiều người khác nhằm chiếm đoạt tài sản.

Bằng cách trên, Tài đã chiếm đoạt tổng số tiền của các bị hại là 940 triệu đồng.

Ngoài ra, lợi dụng danh nghĩa là luật sư, Tài đã lừa đảo nhiều người bằng các hợp đồng trong các vụ kiện tụng, với lời hứa "chắc chắn thắng kiện" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

Cơ quan điều tra thông báo những ai là bị hại của Tài hãy đến cơ quan điều tra để trình báo.

TÂM QUÂN