Sáng nay, TAND TP HCM mở phiên toà xét xử các bị cáo trong đường dây mua bán thuốc ung thư giả xảy ra tại VN Pharma. Các bị cáo bị xét xử với tội danh “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh", gồm:  Nguyễn Minh Hùng (SN 1978, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (SN 1978, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) cùng 10 đồng phạm. Trong số các bị cáo hầu tòa, bị cáo Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường bị tạm giam, 10 bị cáo còn lại được tại ngoại.

Phiên tòa VN Pharma: Thứ trưởng Trương Quốc Cường vắng mặt không rõ lý do - Ảnh 1.
Phiên tòa VN Pharma: Thứ trưởng Trương Quốc Cường vắng mặt không rõ lý do - Ảnh 2.

Nguyễn Minh Hùng được đưa xuống xe dẫn giải

Hành vi mua bán  thuốc ung thư giả xảy ra tại VN Phẩm bị xét xử theo khoản 4, điều 157 Bộ luật Hình sự năm 2015, với khung hình phạt 20 năm hoặc tù chung thân, tử hình.

Phiên tòa VN Pharma: Thứ trưởng Trương Quốc Cường vắng mặt không rõ lý do - Ảnh 3.

Nguyễn Minh Hùng nhìn người thân

HĐXX đã triệu tập thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (thời điểm vụ án xảy ra ông Cường là Cục trưởng Cục Quản lý dược) và gần 200 người khác với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, có thành viên Hội đồng giám định Bộ Y tế, Viện Kiểm nghiệm thuốc TP HCM, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế). Mặc dù HĐXX triệu tập 9 người trong hội đồng giám định Bộ Y tế nhưng chỉ có 5 người có mặt. Đại diện Cục Quản lý dược tham dự phiên tòa là ông Nguyễn Thành Lâm, Phó cục trưởng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vắng mặt không rõ lý do.

Phiên tòa VN Pharma: Thứ trưởng Trương Quốc Cường vắng mặt không rõ lý do - Ảnh 4.

Một bị cáo khác trong vụ án

Đến 9 giờ 45, HĐXX vẫn đang kiểm tra lý lịch của những người liên quan. Đại diện VKS nêu ý kiến đề nghị xác định thêm Công ty VN Pharma ngoài tư cách có quyền nghĩa vụ liên quan còn có tư cách bị hại.

Chủ tọa phiên tòa, ông Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM lưu ý trong quá trình xét xử có một số tài liệu đóng dấu mật, đề nghị những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng, đặc biệt là các luật sư lưu ý, khi sử dụng phải làm theo quy định pháp luật. Ai làm lộ bí mật Nhà nước sẽ bị xử lý theo luật.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với các đồng phạm làm giả nhiều giấy tờ để nhập khẩu 9300 hộp thuốc H-Capita Caplet chữa ung thư giả vào Việt Nam để bán kiếm lời. Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500 mg chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Trị giá lô thuốc là 251.100 USD được nâng khống thêm giá mua là 320.850 USD tổng cộng là 571950 USD (tương đương 12,1 tỉ đồng). Cáo trạng chỉ ra các bị can đã sử dụng 14,1 tỉ đồng để chi cho hoạt động bán thuốc vào các bệnh viện. Số tiền này VN Pharma có được từ việc nâng khống giá mua thuốc và nguyên liệu làm thuốc.

Trước đó, xử sơ thẩm lần 1, Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cùng bị tuyên phạt 12 năm tù về tội "Buôn lậu". Bảy bị cáo khác lãnh từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 5 năm tù về các tội "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Sau đó, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên hủy án, giao cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại từ đầu.

Phạm Dũng