Ngày 14-10, Công an TP Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng Văn Hữu Tưởng (SN 1987, trú quận Hải Châu) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo điều tra, Tưởng tự xưng là họ hàng với nguyên lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng nên có thể "chạy" việc làm cho người có nhu cầu. Tháng 10-2014, Tưởng ra thông tin Sân bay Đà Nẵng đang tuyển 3 suất biên chế nhân viên an ninh, giá mỗi suất 20.000 USD.

Tưởng lừa đảo được 60.000 USD rồi tiếp tục cuỗm thêm 400 triệu đồng của một người khác để "chạy" việc thợ điện, nhân viên check in sân bay. Đồng thời, Tưởng lừa thêm 350 triệu đồng cho 2 suất làm việc khác tại sân bay Đà Nẵng.

Nhằm tạo lòng tin cho bị hại, Tưởng cam kết sẽ có quyết định tiếp nhận làm việc trong tháng 2 và tháng 3 năm 2015. Nhưng sau khi nhận tiền, Văn Hữu Tưởng liền cắt đứt liên lạc, bỏ trốn.

Bắt đối tượng chuyên lừa đảo xin việc tại sân bay Đà Nẵng - Ảnh 1.

Đối tượng Văn Hữu Tưởng bị bắt tạm giam vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Cũng với chiêu tự xưng là người thân của nguyên lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Tưởng ra thông tin có thể mua đất giá rẻ hơn thị trường để lừa đảo. Cụ thể, Tưởng rủ ông N.H.Đ góp 650 triệu đồng, hứa sau 1 tháng sẽ bán đất chia tiền lời 200 triệu đồng.

Với cách trên, năm 2016, Tưởng tiếp tục chiếm đoạt 518 triệu đồng của ông T.L.Q khi lừa bán một lô đất tái định cư tại Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) với giá ưu đãi hơn thị trường 10%.

Ngoài ra, Tưởng còn lừa một người khác 200 triệu đồng để làm 2 bộ hồ sơ mua đất tại một dự án bất động sản. Tổng số tiền từ các phi vụ "chạy" việc sân bay, mua đất dự án giá rẻ, đối tượng chiếm đoạt hơn 1,7 tỉ đồng và 60.000 USD.

Ngày 18-9-2021, Công an TP Đà Nẵng phối hợp Công an quận Liên Chiểu bắt được Tưởng. Đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Văn Hữu Tưởng từng có một tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi ra tù, Tưởng vẫn tiếp tục đi lừa đảo.

Để phục vụ điều tra, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng thông báo các cá nhân, tổ chức là bị hại của Văn Hữu Tưởng liên hệ để cung cấp thông tin, giải quyết theo quy định của pháp luật. Địa chỉ: Số 47 Lý Tự Trọng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) hoặc qua SĐT 0903.580.323, gặp điều tra viên Trần Anh Dũng.

Q. Luật