Liên tục nhiều ngày qua, phóng viên Báo Người Lao Động nhận được đơn phản ánh của người dân về một đối tượng tên là Võ Thanh Lý sau khi nhận tiền đặt cọc xin việc làm thì cao chạy xa bay. Nhiều gia đình bị Lý lừa, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng nhưng việc làm cho con, cháu không có, cũng không biết tìm Lý ở đâu.

Làm công an: 150 “chai”

Chiều 25-11, trong vai một người đi xin việc làm, phóng viên gọi vào điện thoại của Lý bày tỏ ý định muốn xin một việc làm tươm tất. Lý không ngần ngại nhận lời và hẹn sáng hôm sau mang hồ sơ tới gặp trực tiếp tại một quán cà phê ở TP Quảng Ngãi. Đúng hẹn, chúng tôi đến quán cà phê gặp Lý vào lúc 8 giờ.
Võ Thanh Lý (trái) đang tiếp xúc người xin việc tại quán cà phê vào sáng 26-11

Sau khi xem hồ sơ xin việc của chúng tôi, Lý đánh tiếng: “Em tìm đúng người rồi đấy. Chỗ của anh xin được tất cả mọi nơi, từ công an đến sở này, sở khác. Mỗi nơi có giá mỗi khác. Làm công an phải mất 150 “chai” (triệu đồng), giáo viên cũng phải 50 “chai”, viên chức làm ở sở thì 100 “chai”. Sau khi biết ý định của chúng tôi xin về làm giáo viên một trường THPT ở huyện Trà Bồng, Lý phán chắc nịch: “Ở đó bây giờ thiếu 2 suất, phải tốn 50 “chai”/suất. Sáng mai làm hợp đồng với công ty anh, em đưa trước 10 “chai”. Nửa tháng sau sẽ có quyết định nhận việc, lúc đó em đưa đủ số còn lại”.

Lý đưa ra một bản ghi rõ “Hợp đồng đặt cọc” ghi tên Công ty TNHH Tư vấn - Dịch vụ giới thiệu việc làm Thịnh Phát, địa chỉ tại số 270 Phan Đình Phùng, TP Quảng Ngãi, đóng dấu đỏ ghi rõ tên giám đốc Võ Thanh Lý.

Sau khi thống nhất thời gian gặp vào sáng 27-11, chúng tôi đến trình báo với Phòng CSĐT tội phạm trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Quảng Ngãi. Phòng PC45 nhận định đây là một đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp nên lên phương án bắt giữ với sự tham gia trực tiếp của chúng tôi.

8 giờ ngày 27-11, đúng hẹn, chúng tôi cầm 10 triệu đồng đến gặp Lý. Nhưng khi đến nơi, không thấy Lý xuất hiện, gọi điện thoại thì Lý không nghe máy. Đến 10 giờ, Lý gọi điện lại, báo sẽ tới như lời hẹn. Khi đến nơi, Lý liên tục thay đổi chỗ ngồi, liên tục quan sát xung quanh. 10 giờ 45 phút, Lý mới gặp chúng tôi yêu cầu làm hợp đồng, giao nhận tiền cọc. Khi chúng tôi đưa tiền cho Lý, trinh sát PC45 từ bàn bên cạnh xông vào bắt gọn y.

Lập nhiều công ty “ma”

Các trinh sát của PC45 đưa Lý về trụ sở Công an phường Nghĩa Lộ (TP Quảng Ngãi) lấy lời khai.

Theo lời khai ban đầu, Lý sinh năm 1986, ngụ thôn Lâm Lộc Nam, xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh. Từ đầu năm 2012, Lý mở Công ty TNHH Thương mại cung ứng dịch vụ Tân Hữu Nhân (67 Bà Triệu, TP Quảng Ngãi) kinh doanh cà phê, thuốc lá, khăn lạnh… Thế nhưng, công ty này thường xuyên đóng cửa, không kinh doanh như đăng ký. Ngược lại, Lý tung tin có khả năng xin việc cho nhiều người vào nhiều ngành nghề khác nhau và yêu cầu phải đưa trước từ 10 đến 50 triệu đồng. Khi nhận được tiền, Lý lặn mất tăm.

Trong mỗi hợp đồng với người xin việc, Lý đều ghi tên của nhiều công ty khác nhau, có địa chỉ rõ ràng nhưng khi khách hàng tìm đến những địa chỉ trên thì không có thực. Gọi vào số điện thoại của công ty thì đều gặp Lý và được hẹn gặp ở quán cà phê, quán nhậu. Với hình thức này, Lý đã lừa được hàng chục người dân, cả những người ở gần nhà của Lý lẫn người ở những nơi xa như huyện đảo Lý Sơn. Tổng số tiền đã lấy của các nạn nhân, bước đầu Lý khai nhận là trên 200 triệu đồng. Nhiều gia đình bị Lý lừa nhiều lần như gia đình chị Trần Thị Ái (ở huyện Bình Sơn), bị lừa gần 100 triệu đồng.

Hiện Công an tỉnh Quảng Ngãi đã cử lực lượng đến nơi cư trú của Võ Thanh Lý để khám xét, đồng thời điều tra mở rộng vụ án.
 
Bài và ảnh: Tử Trực