Ngày 11-3, tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 3 cán bộ thuộc chi cục thuế các địa bàn Tân Châu – An Phú, Tịnh Biên – Tri Tôn là Trần Thanh Việt, Dương Hoàng Chiến và Trần Cao Sang để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Mua bán trái phép hóa đơn" nhằm hưởng lợi bất chính.

Bắt giam 3 cán bộ tiếp tay doanh nghiệp trốn thuế - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng khám xét nơi làm việc của các đối tượng liên quan

Theo kết quả điều tra ban đầu, Phạm Thế Hải (SN 1964; ngụ phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu) thành lập và điều hành DNTN Thiên Tân Đạt, Công ty TNHH MTV Nam Thiên Đạt, công ty TNHH MTV thương mại – dịch vụ An Lộc An Giang, DNTN Nguyễn Mộng và Công ty TNHH MTV Phạm Phúc Ánh để mua 19 hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) của Công ty TNHH TM Việt Phong có trụ sở tại TP HCM. Sau đó, Hải "phù phép" hàng hóa có giá trị nhiều định mức để làm đầu vào. Sau đó, Hải mua và bán 387 hóa đơn GTGT khống cho 23 đơn vị trong và ngoài tỉnh An Giang, thu lợi bất chính gần 2 tỉ đồng.

Bắt giam 3 cán bộ tiếp tay doanh nghiệp trốn thuế - Ảnh 2.

Phạm Thế Hải tại thời điểm bị bắt tạm giam

Bắt giam 3 cán bộ tiếp tay doanh nghiệp trốn thuế - Ảnh 3.

Nguyễn Hoàng Sơn bị bắt tạm giam cùng ngày với Hải

Với hành vi tương tự, Nguyễn Hoàng Sơn (SN 1985; ngụ cùng địa phương với Hải) đã mua 47 hóa đơn GTGT của một số doanh nghiệp, ghi khống hàng hóa, dịch vụ và bán lại cho Công ty TNHH XD TM Phạm Hữu Danh, Công ty TNHH MTV Quốc Khang. Ngoài ra, Sơn còn thành lập và điều hành DNTN Thiên Thuận Đạt, mua 55 hóa đơn GTGT của 3 doanh nghiệp có địa chỉ ở TP HCM để làm đầu vào và bán 122 hóa đơn GTGT đầu ra cho một số công ty trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp và thu lợi bất chính hơn 1,1 tỉ đồng.

Bắt giam 3 cán bộ tiếp tay doanh nghiệp trốn thuế - Ảnh 4.

Trần Thanh Việt bị bắt tạm giam để điều tra do có hành vi tiếp tay cho doanh nghiệp trốn thuế

Đến ngày 24-7-2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Hải và Sơn để điều tra về hành vi "Mua bán trái phép hóa đơn". Đồng thời, cấm đi khỏi nơi cư trú và hoãn xuất cảnh đối với Chu Quốc Vui (SN 1961; ngụ xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu) do có hành vi "Trốn thuế".

Bắt giam 3 cán bộ tiếp tay doanh nghiệp trốn thuế - Ảnh 5.

Dương Hoàng Chiến

Trong quá trình điều tra mở rộng, đến ngày 8-3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang tiếp tục ra quyết định khởi tố bổ sung đối với 7 bị can liên quan. Đồng thời, bắt tạm giam, khám xét nơi làm việc của Việt, Chiến và Sang để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Mua bán trái phép hóa đơn" nhằm hưởng lợi bất chính. Cơ quan chức năng xác định Chiến đã tạo điều kiện cho Sơn và Hải thành lập Công ty TNHH MTV Nam Thiên Đạt, DNTN Nguyễn Mộng, Công ty TNHH MTV Phạm Phúc Ánh trên địa bàn huyện Tri Tôn để mua bán hóa đơn GTGT khống cho các công ty, doanh nghiệp, hưởng lợi trên 600 triệu đồng.

Bắt giam 3 cán bộ tiếp tay doanh nghiệp trốn thuế - Ảnh 6.

Trần Cao Sang khi vừa nghe lệnh bắt tạm giam

Cùng ngày, lực lượng chức năng cũng đã thực hiện lệnh khởi tố, khám xét nơi ở và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Thanh Sang, Phạm Ngọc Châu và Nguyễn Văn Hiệp là kế toán, giám đốc các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Tân Châu do có hành vi mua và sử dụng hóa đơn GTGT khống từ công ty của Sơn và Hải, dẫn đến trốn thuế, gây thiệt hại ngân sách nhà nước trên 10 tỉ đồng.

T.Nốt