Ngày 22-5, tin từ UBND huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định cho biết cơ quan này đã bãi miễn chức Chủ tịch UBND xã Giao Yến đối với ông Trần Mạnh Cường, Chủ tịch UBND xã, để cơ quan công an điều tra, xử lý về hành vi cản trở công an khi làm nhiệm vụ cấp căn cước công dân.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Mạnh Cường về tội "Chống người thi hành công vụ".

Theo hồ sơ, tối 30-4, Tổ công tác cấp căn cước công dân lưu động của Công an huyện Giao Thủy làm việc theo kế hoạch tại Nhà văn hóa xã Giao Yến. Bất ngờ, khoảng 23 giờ đêm, Trần Mạnh Cường, là Chủ tịch UBND xã Giao Yến, có biểu hiện say rượu và đến khu vực cấp căn cước công dân cản trở, không cho tổ công tác làm việc. Sau đó, chủ tịch xã này còn tự ý ngắt aptomat làm mất điện toàn bộ khu vực Nhà văn hóa, khiến hoạt động cấp căn cước công dân phải dừng lại.

Đến rạng sáng ngày 1-5, khi Công an huyện Giao Thủy và lãnh đạo UBND huyện này tới xã làm việc, chỉ đạo đóng điện thì việc cấp căn cước công dân mới trở lại bình thường.

Nguyên nhân khiến ông Cường có hành động trên là do trước đó ông có đề nghị Tổ công tác ưu tiên làm thủ tục cấp căn cước công dân cho một số người trong đội bóng đá của xã Giao Yến nhưng không được.

Xác định hành vi trên đủ dấu hiệu cấu thành tội "Chống người thi hành công vụ" nên Công an tỉnh Nam Định đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Mạnh Cường.

Tuấn Minh