Trưa 12-5, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở đối với Nguyễn Trần Anh Tuấn (SN 1987, tạm trú 102 Lê Văn Thứ, phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Đây là nghi can trong tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Tuấn là người liên quan đến vụ việc 14 công dân Hàn Quốc lưu trú, hoạt động không đúng mục đích xin thị thực nhập cảnh Việt Nam mà Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng phối hợp Công an quận Ngũ Hành Sơn làm rõ sau khi tiến hành kiểm tra hành chính một số căn hộ trên đường Trường Sa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) vào ngày 24-4 vừa qua.

Bắt giám đốc công ty cho người nước ngoài đội lốt chuyên gia nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Cơ quan Công an đọc lệnh bắt Nguyễn Trần Anh Tuấn

Theo điều tra, đầu tháng 2-2021, thông qua mạng xã hội Naver, Kakao, Telegram của Hàn Quốc, 14 công dân nước này liên hệ với một người Hàn Quốc là Giám đốc Công ty ở Việt Nam để làm thị thực nhập cảnh với chi phí 2.500 USD/lượt.

Sau đó, người Hàn Quốc này liên hệ với Nguyễn Trần Anh Tuấn - chủ sở hữu 3 công ty để bảo lãnh cho các công dân Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam theo dạng "chuyên gia". Các "chuyên gia" này nhập cảnh để làm việc cho công ty của Tuấn.

Ngoài ra, Tuấn còn giả chữ ký của bà Gan Gwang Eun, Giám đốc Công ty thương mại và dịch vụ Main, mượn con dấu của công ty này để đóng vào hồ sơ bảo lãnh cho 3 người Hàn Quốc.

Sau khi cho 12 người nhập cảnh thành công, Tuấn nhận được 2.400 USD từ người Hàn Quốc thì bị bắt.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Q. Luật