Chiều 5-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho hay Công an TP đang điều tra một đường dây có dấu hiệu lợi dụng con đường nhập cảnh của chuyên gia và chính sách giải cứu nhân đạo của Chính phủ để tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép nhằm trục lợi. 

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, phương thức được các đối tượng thực hiện là sử dụng doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh, lấy danh nghĩa mời chuyên gia nước ngoài có trình độ, tay nghề cao nhập cảnh Việt Nam làm việc. Sau khi thực hiện cách ly, những người này ở lại làm việc tự do. Vụ việc đang được Công an TP Đà Nẵng tiếp tục điều tra mở rộng.

Điều tra đường dây lợi dụng chính sách, đưa người nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Công an Đà Nẵng đọc lệnh bắt các đối tượng tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Trước đó, rạng sáng 27-12- 2020, tổ công tác thuộc Trạm CSGT Cửa ô Hòa Hiệp, TP Đà Nẵng phát hiện ôtô do Đinh Xuân Hiền (SN 1991; trú xã Thái Dương, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) điều khiển có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng kiểm tra.

Ngoài Đinh Công Quân (SN 1989, trú cùng xã với Hiền), trên xe còn có 4 người Trung Quốc. Cả 4 người Trung Quốc đều không xuất trình được hộ chiếu, thị thực nhập cảnh hợp pháp. Nhóm người Trung Quốc khai nhận được một đối tượng tổ chức nhập cảnh trái phép Việt Nam để sang Campuchia làm việc.

Mở rộng điều tra đường dây liên quan Đinh Xuân Hiền, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng phát hiện thêm 14 đối tượng khác. Các đối tượng này cư trú tại các tỉnh, TP phía Bắc như Ninh Bình, Hà Nam, Hòa Bình, Hà Nội, Hưng Yên…

Chỉ riêng từ ngày 21 đến 29-12-2020, nhóm đối tượng này đã tổ chức đưa 49 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lưu trú hoặc vào Việt Nam rồi tiếp tục sang Campuchia để làm việc cho các nhóm tội phạm đánh bạc, lừa đảo qua mạng internet.

B.Vân