Ngày 1-10, Công an tỉnh Quảng Nam xác nhận Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Minh Chí (SN 1969), Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại dịch vụ Xuân Chí (gọi tắt là Công ty Xuân Chí, đóng tại xã Tà Pơ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam), để điều tra về hành vi "Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản".

Bắt giám đốc doanh nghiệp lợi dụng khai thác gỗ để phá rừng tự nhiên - Ảnh 1.

Hàng chục cây gỗ rừng tự nhiên đã bị Công ty Minh Chí khai thác trái phép

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, Công ty Xuân Chí đã ký hợp đồng với một cán bộ xã Chà Vàl (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) thu mua cây gỗ vườn được phép khai thác như gạo, mít nài, xoài… Tuy nhiên, trên thực tế, Công ty Xuân Chí đã khai thác nhiều cây gỗ rừng tự nhiên, không nằm trong danh sách gỗ xin khai thác.

Sau khi phát hiện sự việc, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung đã có đơn gửi cho Công an tỉnh Quảng Nam để phối hợp điều tra, xác minh làm rõ. Qua kiểm đếm ban đầu, cơ quan chức năng xác định có khoảng 50 cây gỗ rừng tự nhiên với các chủng loại khác nhau đã bị chặt hạ.

"Công ty Xuân Chí đã lợi dụng hợp đồng với người dân có sổ đỏ để khai thác trái phép rừng tự nhiên. Trước mắt, cơ quan điều tra bắt tạm giam ông Chí và sẽ mở rộng điều tra đối với những người liên quan" – đại diện Công an tỉnh Quảng Nam thông tin.

Bắt giám đốc doanh nghiệp lợi dụng khai thác gỗ để phá rừng tự nhiên - Ảnh 2.

Ông A Vô Tô Vích bị bắt giam

Liên quan đến tình hình phá rừng ở Nam Giang, mới đây Công an huyện Nam Giang đã bắt tạm giam 4 tháng đối với ông A Vô Tô Vích - Trạm trưởng Trạm Quản lý bảo vệ rừng Chà Vàl (thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Bung, tỉnh Quảng Nam) và ông Nguyễn Nhị - kiểm lâm địa bàn xã Chà Vàl (huyện Nam Giang) - để điều tra về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ông Vích và Nhị bị khởi tố, bắt giam do liên quan đến vụ phá rừng, khai thác gỗ lim trái phép tại khoảnh 1 và 3 (Tiểu khu 335, thôn Cần Đôn, xã Chà Vàl). Trước đó, Công an huyện Nam Giang xác định Võ Quốc (SN 1982) và Võ Đức Việt (SN 1985) là nghi phạm chủ mưu phá rừng.

Tr.Thường