Ngày 27-12, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã xét xử phúc thẩm vụ án đưa và nhận hối lộ liên quan đến nguyên phóng viên Nguyễn Văn Khương (SN 1973, bút danh Hoàng Khương), công tác tại Báo Tuổi Trẻ.
Theo đó, 5 bị cáo kháng cáo gồm: Nguyễn Văn Khương, Nguyễn Đức Đông Anh (SN 1989, em vợ Hoàng Khương), Trần Minh Hòa (SN 1991), Trần Anh Tuấn (SN 1966, Phó giám đốc Công ty TNHH Tân Hải Phong, kháng cáo án treo) tội đưa hối lộ và Huỳnh Minh Đức (SN 1976) tội "nhận hối lộ".
Riêng Tôn Thất Hòa (SN 1955, nguyên giám đốc doanh nghiệp Duy Nguyên) đã bị phạt tù tội "môi giới hối lộ" không kháng cáo nhưng xuất hiện tại tòa với tư cách nhân chứng.
Theo đó, tòa đã bác kháng cáo, tuyên y án 5 năm tù đối với bị cáo Đức, 5 năm tù đối với Trần Minh Hòa, 4 năm tù đối với bị cáo Khương, 4 năm tù đối với Đông Anh và 1 năm tù đối với bị cáo Tuấn.
Bị cáo Nguyễn Văn Khương trưa 27-12, lúc chưa có lệnh bắt giam lại
Tại phiên tòa, chủ tọa đã cho công bố lời khai ở hai đoạn ghi âm thu giữ trong máy tính của bị cáo Khương. Đại diện Ban biên tập Báo Tuổi Trẻ thừa nhận những lời lẽ này của bị cáo Khương không phù hợp với một phóng viên. Ngoài ra, đại diện Báo Tuổi Trẻ còn thừa nhận sai sót khi không kiểm định tính xác thực trong thông tin của phóng viên, nếu biết được nội dung hai đoạn ghi âm mà tòa công bố thì đã dừng lại ở bài “Đồng tiền xóa sạch hồ sơ”.
Bị cáo Khương trình bày: “Bản án sơ thẩm đánh giá sự việc chưa đúng, việc làm của bị cáo chỉ nhằm một mục đích là chấn chỉnh tình trạng giải cứu xe vi phạm trái phép của CSGT, tận dụng Nguyễn Minh Hòa để phục vụ cho mục đích viết bài. Ngoài ra, không có một động cơ cá nhân nào khác. Có thể trong quá trình tác nghiệp, sai sót về nghiệp vụ đã dẫn đến những hậu quả khôn lường. Còn những lời đối thoại tòa vừa công bố cũng chỉ với mục đích khai thác thông tin, chất liệu để viết bài mà thôi. Bị cáo chỉ mong tòa đánh giá đúng vấn đề để trả lại bản chất của sự việc. Ngoài ra, cũng mong tòa xem xét những đóng góp của bị cáo mà miễn truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Phạm nhân Tôn Thất Hòa ra tòa với tư cách nhân chứng

Tòa nhận định, cấp sơ thẩm không đưa tình tiết tăng nặng là lợi dụng nghề nghiệp để viết bài bênh vực cho các đối tượng đua xe để xem xét, định tội là một thiếu sót. Tuy nhiên, cấp phúc thẩm không làm xấu đi tình trạng của bị cáo.
“Bị cáo Khương đã lợi dụng nghề nghiệp để bênh vực cho bạn thân của em vợ, là những đối tượng nguy hiểm cho xã hội. Lợi dụng chủ trương đúng đắn của Báo Tuổi Trẻ, sức mạnh của báo chí để viết bài bênh các đối tượng đua xe trái phép. Trực tiếp đi tìm “cò giao thông” và trực tiếp đưa tiền để giải cứu xe vi phạm.
Ngoài ra, bị cáo không chủ động trình bày với ban biên tập và cơ quan điều tra việc nhận tiền của bị cáo Hòa đi viết bài. Không có chứng cứ nói rằng 12 trong số 15 triệu đồng là tiền dùng để nộp phạt. Chính vì vậy không có lý do gì để giảm án hoặc miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, như yêu cầu của luật sư cũng như của bị cáo”. Chủ tọa phiên tòa nhận định.
Để đảm bảo việc thi hành án, chủ tọa phiên tòa đã tuyên bắt tạm giam bị cáo Nguyễn Văn Khương tại tòa. An ninh sân tòa được thắt chặt, hàng chục phóng viên báo đài không thể tiếp cận vị trí dẫn giải bị cáo Nguyễn Văn Khương chiều 27-12.
Theo án sơ thẩm, khuya ngày 23-6-2011, trên địa bàn quận Bình Thạnh-TPHCM xảy ra một vụ tai nạn giữa xe ô tô tải đầu kéo do ông Võ Văn Thắng điều khiển và xe du lịch do ông Lê Anh Đức điều khiển. Bị cáo Huỳnh Minh Đức được phân công giải quyết vụ tai nạn. Sau đó hai xe được đưa về kho Tân Cảng tạm giữ để điều tra xử lý.
Vì biết Tôn Thất Hòa là chủ doanh nghiệp vận tải, quen biết nhiều cán bộ CSGT có thể nhờ giải quyết những vụ tai nạn bị giam xe và xin xe ra nhanh nên ông Trần Anh Tuấn (chủ xe đầu kéo) nhờ Hòa giúp đỡ. Trong vụ này, Tuấn đã nhờ Hòa móc nối và đưa cho Đức 3 triệu đồng để lấy xe ra.
Nguyễn Văn Khương, Nguyễn Đức Đông Anh và Trần Minh Hòa có mối quan hệ gia đình, thân thích. 
Khương đã nhận lời giải cứu xe đua xe trái phép của Trần Minh Hòa thông qua Nguyễn Đức Đông Anh. 
Sau khi thống nhất, Trần Minh Hòa đã đưa cho Đông Anh 15 triệu đồng để Đông Anh đưa cho Khương lấy xe ra giùm. Trong vai “Hoàng”, Khương đã thông qua Tôn Thất Hòa đưa cho Huỳnh Minh Đức 15 triệu đồng để lấy chiếc xe vi phạm của Trần Minh Hòa ra.
Tin-ảnh: Phạm Dũng