Sáng 28-8, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Quốc Vương (SN 1977, ngụ quận 10), Vũ Văn Dũng (SN 1976, tạm trú quận Bình Thạnh) để điều tra về hành vi "Buôn lậu".

Theo Công an TP HCM, đây là hai kẻ cầm đầu đường dây buôn lậu các thiết bị, máy móc số lượng đặc biệt lớn nhập từ Nhật Bản vào Việt Nam được các chiến sĩ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (PC46) triệt phá.

Bắt hai kẻ cầm đầu đường dây buôn lậu hàng Nhật - Ảnh 1.

Tang vật vụ án được thu giữ

Đây là chiến công xuất sắc của Công an TPHCM trong đợt cao điểm phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại theo chỉ đạo của Bộ Công an và Ban chỉ đạo 389 TPHCM.

Vương có mối quan hệ thân thiết với một số người kinh doanh ở Nhật Bản nên đã thu mua máy móc, thiết bị được sản xuất trước năm 2000.

Sau đó, Dũng thông qua các pháp nhân tại Việt Nam làm thủ tục nhập khẩu theo hình thức bao trọn gói rồi giao hàng đến tận kho của Vương.

Dũng đã chỉ đạo thuộc cấp làm giả toàn bộ hồ sơ nhập khẩu để mở tờ khai nhập khẩu máy móc, thiết bị không đúng với thực tế hàng hóa nhập khẩu.

Theo Phòng PC46, Vương và Dũng nhập lậu trót lọt hàng trăm container máy móc, thiết bị thuộc diện cấm nhập đưa về Việt Nam tiêu thụ.

Khám xét hàng loạt kho chứa hàng, các trinh sát phát hiện, thu giữ hàng ngàn tấn máy móc, thiết bị đã qua sử dụng có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Ngoài ra cơ quan chức năng còn tạm thu số lượng lớn hồ sơ, giấy tờ, tài liệu, con dấu liên quan đến việc nhập lậu hàng hóa.

Trong đó có rất nhiều con dấu, chữ ký tên nước ngoài, các tài liệu có con dấu, chữ ký khống của một số cơ quan, đơn vị và các con dấu của nhiều công ty do Dũng thành lập, điều hành, là đầu mối nhập lậu hàng hóa cho nhiều chủ hàng với số lượng rất lớn.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ các đường dây buôn lậu và các đối tượng khác có liên quan.  

Phạm Dũng