Ngày 27/7/2017, Phòng 4 - Cục Cảnh sát truy nã tội phạm phía Nam phá chuyên án bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Đoàn Thị Kiều Oanh (SN 1967; ngụ 154/4 Hồ Bá Kiện, phường 15, quận 10. TP HCM).

Năm 2016, lợi dụng việc được Công ty TNHH MB Việt Nam giao phụ trách xuất nhập khẩu hàng hóa, Đoàn Thị Kiều Oanh đã mở tờ khai Hải quan với nội dung nhập khẩu nguyên phụ liệu may mặc nhưng thực tế lại nhập khẩu 2 container phụ tùng ô tô, thiết bị hàng điện tử, đồ gia dụng cũ là hàng cấm nhập khẩu và nhập khẩu có điều kiện với trị giá trên 6 tỷ đồng về cảng Cát Lái, TP HCM.

Quá trình điều tra, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng Bộ Công an (C46) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam bị can đối với Đoàn Thị Kiều Oanh. Tuy nhiên, đối tượng đã nhanh chân bỏ trốn và bị C46 ra quyết định truy nã về hành vi "Buôn lậu". Sau khi ra quyết định truy nã, C46 đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an các địa phương nhiều lần tiến hành xác minh truy bắt đối tượng nhưng không thành công.

Căn cứ đề nghị hỗ trợ của C46, xét thấy tính chất, mức độ nguy hiểm của đối tượng cùng hoạt động lẩn trốn trên phạm vi rộng, liên quan đến nhiều địa phương, lãnh đạo Cục C52 đã báo cáo lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát cho phép xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, phương tiện truy bắt đối tượng.

Trinh sát bắt nữ quái buôn lậu cải trang - Ảnh 1.

Đối tượng Đoàn Thị Kiều Oanh tại Cơ quan công an


Ban chuyên án đã tiến hành rà soát, dựng lại các mối quan hệ của đối tượng tại các địa bàn TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh,... đồng thời tiếp xúc vận động người thân đưa đối tượng ra đầu thú nhưng chưa có kết quả. Không quản ngại khó khăn, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án tiếp tục cử nhiều mũi trinh sát xác minh các địa chỉ được quần chúng cung cấp thấy có dấu hiệu xuất hiện của đối tượng.

Lần theo một trong những đầu mối đó, tổ công tác nắm được thông tin đối tượng thường cải trang xuất hiện tại quận 10, TP HCM. Tổ công tác đã bí mật hóa trang, mật phục và bắt giữ đối tượng Đoàn Thị Kiều Oanh đảm bảo an toàn, đúng pháp luật.

Sau khi hoàn thành các thủ tục, hồ sơ, tổ công tác đã bàn giao đối tượng Đoàn Thị Kiều Oanh cho C46 xử lý theo đúng thẩm quyền.

Theo Truy nã Online