Chiều tối ngày 24-9, tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Trường Quang (SN 1986, trú tại xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) về tội "cưỡng đoạt tài sản".

Bắt đối tượng ghi hình CSGT rồi tống tiền 140 triệu đồng - Ảnh 1.

Nguyễn Trường Quang tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Theo tài liệu tại cơ quan điều tra, từ ngày 10-9 đến ngày 14-9-2018, chỉ huy Đội CSGT phía Nam thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh liên tục nhận được điện thoại của một người tự xưng tên Sơn, phóng viên một tờ báo, với nội dung: Quá trình tuần tra, kiểm soát của Tổ CSGT phía Nam có vi phạm quy trình và đã được ghi lại bằng video clip, nếu muốn bỏ qua thì phải chuyển cho Sơn 140 triệu đồng vào tài khoản.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã xác minh được đối tượng xưng tên Sơn nói trên tên thật là Nguyễn Trường Quang (SN 1986, ở xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Quang là đối tượng lao động tự do chứ không phải là phóng viên tờ báo như đối tượng này giới thiệu.

Trước đó, vào lúc 20 giờ ngày 9-9-2018, Quang chuẩn bị một máy quay hiệu Sony cùng với 2 chiếc điện thoại di động rồi bắt xe khách từ Đà Nẵng ra Hà Tĩnh với mục đích quay phim lại quá trình làm việc của lực lượng CSGT.

Khi đến địa phận xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh), Quang xuống xe, tìm một vị trí cách nơi làm việc của CSGT khoảng chừng 600 - 800 m rồi bật máy ghi lại toàn bộ quá trình làm việc của CSGT.

Sau khi quay xong, Quang bắt xe quay về Đà Nẵng, sao lưu những nội dung quay được vào thẻ nhớ và máy tính xách tay của mình.

Đến sáng ngày 10-9-2018, Quang gọi điện đến Phòng CSGT (Công an tỉnh Hà Tĩnh) giới thiệu tên Sơn, phóng viên một tờ báo, và yêu cầu gặp người phụ trách Tổ công tác phía Nam. Sau khi liên lạc được với chỉ huy Đội CSGT phía Nam, Quang tiếp tục tự giới thiệu và nói lý do như đã nêu trên.

Lúc này, Chỉ huy đội CSGT phía Nam yêu cầu Quang cho xem hình ảnh nhưng Quang không đồng ý. Sau đó, Quang gửi video quay được vào hộp thư điện tử của người này và đưa ra một số lý do mà Quang cho là CSGT vi phạm quy trình công tác.

Ngay sau đó, Quang nói muốn "êm đẹp" thì chuyển cho mình 140 triệu đồng. Từ ngày 11-9 đến ngày 14-9, Quang liên tục gọi điện thoại cho Chỉ huy Đội CSGT phía Nam để hỏi về số tiền trên.

Trong khoảng thời gian trên, chỉ huy Đội CSGT phía Nam Hà Tĩnh đã nhiều lần muốn gặp trực tiếp để xử lý. Tuy nhiên, Quang không đồng ý nên đến ngày 14-9, đội CSGT phía Nam đã phải chuyển 30 triệu đồng vào tài khoản mang tên Nguyễn Trường Quang thuộc Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh Đà Nẵng cho đối tượng. Ngay sau khi nhân được tiền, Quang tắt máy và không liên lạc được.

Đến ngày 19-9, Quang đã tự nguyện đến cơ quan công an đầu thú và giao nộp toàn bộ đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Tại cơ quan điều tra, Quang còn khai nhận trước đó cũng với thủ đoạn trên đã thực hiện trót lọt 4 vụ cưỡng đoạt tài sản khác tại các địa bàn: Đà Nẵng, Quảng Trị, Bình Định với tổng số tiền trên 250 triệu đồng.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bảo Anh