Các đối tượng và tang vật trong vụ phá sàn vàng ảo HGI tại cơ quan công an
Các đối tượng và tang vật trong vụ phá sàn vàng ảo HGI tại cơ quan công an

Ngày 16-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt khẩn cấp 6 đối tượng giữ vai trò chủ chốt trong Công ty CP đầu tư tài chính Hà Nội Vàng (Công ty HGI), có trụ sở tại quận Ba Đình (Hà Nội) để điều tra về hành vi kinh doanh trái phép.

Các đối tượng bị khởi tố và bắt khẩn cấp gồm: Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT; Phùng Quốc Huy, Tổng giám đốc; Nguyễn Đức Chung, người sáng lập Công ty HGI; Phan Thị Mỹ Linh, Giám đốc chi nhánh Đà Nẵng; Trần Việt Hưng, cổ đông nắm giữ 30% cổ phần; và Đặng Thị Kim Dung, cổ đông nắm giữ 40% cổ phần của Công ty HGI.

Trước đó, ngày 12-1 Công an TP Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm công nghệ cao (C50, Bộ Công an) đã phá vụ án này.

Bước đầu xác định các đối tượng thành lập Công ty HGI từ năm 2009, tổ chức sàn giao dịch vàng tài khoản trên mạng Internet và đã nhận của các nhà đầu tư số tiền 270 tỉ đồng, sử dụng vào kinh doanh bất động sản và chi tiêu cá nhân, đến nay không có khả năng thanh toán.

Cơ quan điều tra xác định đến nay có 3.037 nhà đầu tư tham gia kinh doanh vàng tài khoản tại công ty này. Trong thực tế, với số tiền đã huy động được, HGI đã sử dụng mua 5 ha đất tại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) với giá 10 tỉ đồng; xây dựng 1 xưởng gốm khoảng 20 tỉ đồng. Còn lại dùng để chi trả lương cho nhân viên và các hoạt động khác của công ty.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ các đối tượng có liên quan và một số hành vi vi phạm pháp luật khác.

Điều 159. Tội kinh doanh trái phép

1. Người nào kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm:

A) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 160, 161, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm;

B) Hàng phạm pháp có giá trị từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

A) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

B) Mạo nhận một tổ chức không có thật;

C) Hàng phạm pháp có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;

D) Thu lợi bất chính lớn.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Tin-ảnh: N.Quyết