Sáng 24-10, Đại tá Hồ Văn Mười, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết sau 3 ngày tích cực điều tra, sáng cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Phúc (SN 1997, ngụ xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt khẩn cấp đối tượng chiếm đoạt tiền ủng hộ người phụ nữ mất chồng ở Rào Trăng 3 - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Văn Phúc đã bị bắt giữ

Trước đó, vào chiều 20-10, Công an tỉnh Đắk Nông đã tiếp nhận đơn trình báo của gia đình chị Lê Thị Thu Thảo (24 tuổi, ngụ thôn Nam Tiến, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông). Chị Thảo là vợ của anh Trần Văn Lộc, công nhân bị tử nạn trong vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 (tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Theo tường trình của chị Thảo, sau khi chồng mất, do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, 2 con nhỏ nên các nhà hảo tâm ở mọi miền đất nước gọi điện thăm hỏi, động viên và giúp đỡ, ủng hộ gia đình chị vào tài khoản ngân hàng.

Bắt khẩn cấp đối tượng chiếm đoạt tiền ủng hộ người phụ nữ mất chồng ở Rào Trăng 3 - Ảnh 2.

Tại cơ quan công an, đối tượng Phúc khai nhận đã chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Ngày 20-10, có một người đàn ông gọi điện thoại cho chị Thảo thăm hỏi, động viên và nói muốn ủng hộ gia đình chị 6 triệu đồng. Người này đã gửi tin nhắn và hướng dẫn chị Thảo nhấn vào đường link đã cung cấp. Chị Thảo làm theo yêu cầu của người này thì phát hiện số tiền trong tài khoản của mình bị mất 100 triệu đồng.

Tiếp nhận tin báo, Đại tá Hồ Văn Mười đã chỉ đạo Công an tỉnh Đắk Nông nhanh chóng phối hợp với Bộ Công an và công an một số tỉnh triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ với quyết tâm làm rõ vụ việc trong thời gian ngắn nhất.

Bắt khẩn cấp đối tượng chiếm đoạt tiền ủng hộ người phụ nữ mất chồng ở Rào Trăng 3 - Ảnh 3.

Một số tang vật của vụ án

Sáng 24-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã xác định được thủ phạm gây ra vụ lừa đảo nói trên và thi hành lệnh  bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Nguyễn Văn Phúc (ở thôn Chiêm Sơn, xã Duy Sơn).

Qua khám xét, lực lượng công an thu giữ các tang vật liên quan đến hành vi lừa đảo của đối tượng gồm: 9 điện thoại di động, 6 sim điện thoại, 6 thẻ ngân hàng, 1 máy tính...

Bước đầu, đối tượng Phúc đã thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Thảo. Ngoài ra, đối tượng còn khai nhận với phương thức, thủ đoạn đó, đối tượng Phúc đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân trên địa bàn cả nước với số tiền rất lớn.

Bắt khẩn cấp đối tượng chiếm đoạt tiền ủng hộ người phụ nữ mất chồng ở Rào Trăng 3 - Ảnh 4.

Chồng mất để lại cho chị Thảo 2 con nhỏ

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, sau khi biết chồng chị Thảo mất, thấy hoàn cảnh chị Thảo bi đát nên người dân khắp nơi đã gửi tiền ủng hộ chị Thảo thông qua tài khoản được mở tại Vietcombank. Tuy nhiên, có kẻ đã nhẫn tâm lợi dụng lúc chị bối rối gọi điện tới lừa đảo, chiếm đoạt 100 triệu đồng tiền ủng hộ trong thẻ ATM. Ngày 22-10, đại diện Vietcombank tạm ứng cho chị Thảo 100 triệu đồng trong thời gian công an điều tra, tìm lại số tiền.

Cao Nguyên